Chương Trước/211Chương Sau

Bàn Ti Động 38 Hào

Chương 53: Phượng hoàng và nhện không hợp nhau

Đương nhiên, trên mặt vẫn phải là khách khí. Không nói hắn là tiền bối, chỉ nói đạo hạnh, ta còn kém xa hắn mà.

“Ở chỗ này thế nhưng gặp được Phượng tiền bối, thật sự là vui mừng ngoài ý muốn.”

“Ngươi lại cái bộ dáng này, còn sớm có chuyện nói thẳng đi.” Hắn nói: “Ngươi một khi nói loại lời nói nghĩ một đằng nói một nẻo này trên mặt liền giống như ba cân ớt, rất khó coi.”

Hắn… Ta…

Con chim bảnh chọe này…

Ta thật sự là sống có thể nhịn chín không thể nhịn, dù cho là nhịn cái chín không ăn vào bụng cũng không thể nhịn (1).

Phượng hoàng chết thật không lưu mặt mũi cho người ta.

“Tiền bối nếu như không có việc gì, chúng ta đây liền đi.”

“Chậm đã.” Hắn khoát tay, ý thái tiêu sái, lại mang theo cái loại điệu bộ trong mắt không có người, không phải, không có yêu này: “Ngươi lăn qua lăn lại nơi này rối loạn, phủi phủi tay muốn đi?”

Ta liếc nhìn hắn một cái, ôi, bộ dáng người này đích thực rất đẹp đẽ chói mắt, liếc mắt nhìn cũng cảm thấy mắt đau. Nam nhân xinh đẹp thành như vậy, thật sự không phải chuyện tốt gì, chẳng trách hắn nhiều năm như vậy một con chim mái cũng tìm không ra, chỉ tự mình lẻ loi cô đơn. Người ta thường nói đàn bà goá nội tiết mất cân đối tính tình cáu kỉnh, người chưa vợ này xem ra cũng không tốt được chỗ nào đi.

Ta đại nhân có đại lượng, không so đo với chim góa hắn.

“Chẳng lẽ, nơi này là sở hữu của Phượng tiền bối?”

“Vậy cũng không phải.”

Ta cũng đoán không phải.

“Bất quá chỗ này lại là đất phúc của các thôn dân xa gần cùng với linh thú, các ngươi đêm qua ở chỗ này, hôm nay lại gây sức ép ở đây, đương nhiên ta cũng được tin tức.”

Ta nhìn nhìn hắn: “Vậy ý tứ của Phượng tiền bối, là bảo ta lấp đám đất này trở về?”

Hôi Đại Mao vội nói: “Đâu cần tới sư phó làm việc này, ta đến lấp là được rồi. Cam đoan lấp lại vừa phẳng vừa chặt tuyệt đối không làm lỗi.”

“Ta bảo các ngươi lấp đất sao?” Phượng Nghi liếc hai thầy trò chúng ta một cái, đi đến gần. Hắn vẫy vẫy tay, bỗng nhiên mảnh đất lớn hình cái hồ lô lộ ra kia khoan xuống bắt đầu xoay tròn nhanh như gió, khối đất sót lại phía trên bắn tung toé mọi nơi. Không sai, chính là bắn tung toé, giống như cái loại súng cao xạ nhìn thấy kiếp trước kia, cái loại một phút đồng hồ bắn hơn một nghìn phát đạn đó, quăng hết khối đất phía trên xuống.

Phượng Nghi cong một ngón tay: “Đến.”

Một cái hồ lô lớn màu nâu nhanh chóng thu nhỏ lại, bay tới rơi vào trong tay Phượng Nghi.

Hôi Đại Mao buông tay vừa mới che mặt xuống, mở to mắt: “Sư phó, đây thật đúng là cái hồ lô ha. Ngày hôm qua ta lại là tiến vào trong một cái hồ lô.”

Ta mặc dù lúc nào cũng không hợp tính tình với Phượng Nghi, bất quá ta cũng hết sức tò mò với cái hồ lô này: “Phượng tiền bối, hồ lô này có cái gì huyền ảo?”

“Nha? Vậy cũng không có gì. Chỉ là bụng to có thể chứa, bất kể thứ gì cũng đều nhét vào được. Nhưng mà nắp của cái hồ lô này đã sớm rơi mất, vì thế chỉ một cái hồ lô cũng không dùng được, thứ cất vào khó tránh khỏi còn có thể rơi ra.” Hắn thuận tay đưa hồ lô cho ta: “Này, hồi lâu không gặp, cái này xem là quà gặp mặt đi.”

Trong tay ta không hiểu ra sao thêm một cái hồ lô không nắp, giương mắt nhìn về phía Phượng Nghi.

Người này nói thật hay, chính hắn còn nói mỗi cái hồ lô vô ích, còn nói tặng ta làm quà gặp mặt cái gì? Cho là ta thu tài nguyên rác rưởi về? Lão nhân gia ngươi cảm thấy gì đó không có ích liền ném cho ta à?

Huống hồ vừa rồi nếu không phải là hắn, ta cũng đã hơn nửa lấy được cái hồ lô này vào tay. Bởi vì hắn gián đoạn vào một phát, cuối cùng hồ lô vẫn là đến tay ta, nhưng ta lại vô căn cứ nhận một phần nhân tình “quà gặp mặt” của hắn? Người này, không, chim này, thật sự là… thật sự là…

Hít sâu, lại hít sâu…

Kỳ thực ta biết, ác cảm của ta đối với Phượng Nghi hơn phân nửa đến từ hắn là chim ta là nhện, hắn là thiên địch của ta. Nhện hay sâu gặp phải chim, còn có thể có đường sống gì? Mặc dù Phượng Nghi con chim bảnh chọe này xem ra không phải loại ăn côn trùng, nhưng ta vừa thấy hắn liền bản năng phản cảm, điểm ấy chết sống cũng sẽ không thay đổi. Ba trăm năm trước như vậy, ba trăm năm sau vẫn là như thế.

Cảm giác của Hôi Đại Mao cũng không giống ta, hắn cười tủm tỉm không ngừng quan sát hồ lô trong tay ta, còn thỉnh giáo Phượng Nghi: “Tiền bối, thì ra hồ lô này còn là một pháp bảo tiên gia sao? Vậy không biết nắp của cái hồ lô này có thể tìm được ở nơi nào? Nếu như tiền bối có thể chỉ điểm một hai, sư phó của ta đây cũng có thể xem như là có được bảo bối rồi.”

Con chuột lắm mồm! Không nói lời nào không ai bán ngươi như câm điếc, nhiều lời như thế!

Phượng Nghi lắc đầu: “Ta nếu biết ta đã sớm đi tìm rồi. Chuyện trên đời phải nói duyên pháp, xem tương lai các ngươi có duyên với cái nắp hồ lô hay không. Hai thầy trò các ngươi muốn đi đâu?”

Hôi Đại Mao đáp: “Chúng ta muốn đi kinh thành. Phượng tiền bối ý muốn đi nơi nào?”

Phượng Nghi hừ một tiếng, không đáp hắn, chuyển sang hỏi ta: “Nghe nói ngươi hình như ở tại vùng Tây Bắc Thanh Tân, còn có cái danh gọi là gì, Bàn Ti đại tiên có phải hay không?”

Ta nói: “Chỗ ta ở nhưng thật ra gọi là Bàn Ti động, đại tiên gì gì đó bất quá là tin vịt. Ta chút đạo hạnh như thế, đâu được xem là tiên.”

Phượng Nghi không nói cái gì nữa, ngay cả cáo biệt cũng không nói, rất ngạo mạn quay đầu bước đi.

Hôi Đại Mao đụng phải câu từ chối cũng không tức giận, sờ sờ cái mũi quay mặt lại, lại ngẩn ngơ với cái hồ lô của ta: “Hóa ra là cái hồ lô rất có huyền diệu. Chẳng trách ngày hôm qua ta rơi vào trèo không ra được, lợi hại lợi hại. Sư phó, ta nói, nếu là có cái nắp có thể bịt ở miệng hồ lô này, vậy chẳng phải là có thể… Ờ, ta là nói, nếu như gặp tiểu yêu tiểu quái giống ta đây đối nghịch với sư phó, sư phó chẳng phải có thể dùng cái này nhốt bọn chúng lại?”

Hả? Cái này ta cũng chưa từng nghĩ tới.

Thế nhưng cho dù như vậy, có ý tứ gì? Cái này thoạt nhìn chỉ đối với tiểu quái đạo hạnh nông cạn như Đại Mao mới có thể có tác dụng vây trói, hơn nữa, đây cũng không phải là một đôi pháp bảo của Kim Giác đại mao Ngân Giác đại mao trong Tây du ký kia, kêu tên một cái, hầu tử đáp lại một tiếng liền thu vào. Chẳng lẽ muốn giống như ngày hôm qua chôn hồ lô trong đất chờ người tự mình té xuống? Thân là yêu quái còn có thể thực dục huân tâm giống như Hôi Đại Mao, ngốc đến tìm dưa hấu rơi vào hố đất, chỉ sợ trên đời này cũng không có con thứ hai đi?

Bất quá nếu là dùng để đựng đồ…

Ta cùng Hôi Đại Mao tiếp tục lên đường, ta ngắm nghía cái hồ lô kia một vòng, biến lớn lại biến nhỏ, đem một số đồ tùy thân không quan trọng cất vào rồi lại lấy ra, còn lật hồ lô lên xem xem đồ vật bên trong có thể rơi xuống hay không.

Nói thật ra, mặc dù loại sự tình yêu quái tu tiên này sớm không thể dùng đến khoa học để giải thích, nhưng cái hồ lô này vẫn là tuân theo quy luật vật lý, lọ không có nắp đảo ngược lại, đồ vật bên trong đương nhiên sẽ rơi xuống.

Vì thế ta chơi một hồi, phát hiện không chỗ nào đặc biệt bất thường, tiện tay nhét vào bên trong bọc hành lý.

Hôi Đại Mao ngồi ở bên ngoài thùng xe, mành xe không có kéo lên, nhìn ra được hắn tựa hồ không hăng hái giống ngày xưa.

Là mệt mỏi? Hay là bị sợ hãi?

“Đại Mao? Đói bụng sao? Đến trấn phía trước tìm một tiệm cơm chưa đóng cửa gọi mấy món ăn có được không?”

Ta làm sư phó người ta hiếm thấy một lần quan tâm một lần như thế, thế nhưng Hôi Đại Mao lại có chút ủ rũ lắc đầu.

Ta hơi kinh ngạc!

Đây thật sự là Hôi Đại Mao sao?

Hôi Đại Mao này thế nhưng không tham ăn?

Mặt trời đây có phải là mọc từ đằng tây không?

“Sư phó, người xem Phượng tiền bối một thân đạo hạnh kia… Ta phải luyện tới khi nào, mới có bản lĩnh như thế?”

“Khụ…”

Thì ra là phiền não cái này.

Được rồi, trừ ăn ra, Hôi Đại Mao cũng sẽ mọc ra một số tế bào não ử phương diện khác.

Bất quá hắn chọn đối tượng so sánh đây, cũng thật sự là…

“Đừng nói ngươi, chính là ta sư phó ngươi, đời này cũng tuyệt đối không đuổi kịp con phượng hoàng ấy. Ngươi phải biết rằng, mặc dù nỗ lực sau này quan trọng, nhưng điều kiện bẩm sinh cũng quan trọng mà. Phượng hoàng là hậu duệ của thần điểu, sinh ra đã có pháp lực cao thâm. Lại nói, hắn căn bản không phải yêu, hắn coi là nửa thần tiên, ngươi so với hắn, thật sự là ăn no rửng mỡ.”

“Vậy sư phó, kiếp này của ta, có thể vượt qua người không?”

Loại câu hỏi này thật đáng đánh đòn.

Đồ đệ không tiến tới không tốt, quá tiến tới liền thành làm bừa, hơn nữa còn hỏi ta loại câu hỏi xúc phạm tôn nghiêm của người làm sư phó ta đây.

Cư nhiên muốn vượt qua ta? À há, chẳng lẽ ngươi còn muốn đảo lại làm sư phó của ta?

“A a đau quá, sư phó đừng đánh— “

Trong rừng cây rậm rạp tuôn ra một tiếng kêu rên, giật mình bao nhiêu chim loạn bay trên trời…

Chú thích

(1) nguyên văn là “sinh khả nhẫn thục bất khả nhẫn”, chuyện này mà nhịn được thì còn chuyện gì không nhịn được nữa, ý chỉ không thể chịu đựng được nữa ↑
Chương Trước/211Chương Sau

Theo Dõi