Chương Trước/106Chương Sau

Kim Phi Tích Bỉ

Chương 77: Nếu ngươi thật sự thích ta, cầu ngươi đừng cứu ta

“Cho dù thật sự là phụ thân ngươi chế dược thì như thế nào? Một khi đã làm quan tức là đã chìm sâu vào vũng bùn, thân bất do kỷ. Cha ngươi hai mươi năm trước sớm đã bị quấn vào cuộc phân tranh quyền lực vô tận trong hoàng thất. Có lẽ trong thâm tâm hắn nghĩ, bởi vì mười mấy năm trước bị buộc tội mà vẫn có thể toàn thân trở ra, cũng không nghĩ đến lần này lại có kết thúc như vậy.” Long Đằng nhìn thần sắc bi thương của Sương Lan Nhi, nhẹ nhàng vỗ vỗ vai nàng an ủi.

Ngọn gió thê lương từ nơi nào luồn qua khe cửa thổi vào, thần sắc Long Đằng thanh tĩnh một mảnh, đôi mi chớp động nói: “Hết thảy những thứ này, ta sớm đã chán ghét.”

Mi tâm Thu Đình Lan khẽ nhăn lại, thở dài nói: “Đáng tiếc, Long Tiêu Đình cũng sớm đã hãm sâu, hắn vô luận thế nào cũng nhìn không thấy. Nếu không phải cha ta tận lức thúc ép, hai phần biên giới kia ta vô luận như thế nào cũng không muốn gánh trách nhiệm. Tương lai Long Tiêu Đình lên làm vua, ta nhất định sẽ đi từ quan. Đến lúc đó…” Hắn đột nhiên mỉm cười, “Thiếu Quân, đến lúc đó việc làm ăn bên Tây Vực ta đến giúp ngươi một tay, thế nào?”

Long Đằng cười nhạt, “Đình Lan, chuyện này để nói sau. Ta nhớ rõ lúc trước khi phụ thân hãm hại Thu Bội Ngâm, thời điểm đó phụ thân đã dẫn ta đi thâm sơn săn thú rừng. Nếu lúc đó ta có mặt có lẽ mọi chuyện đã đỡ phần nào, ít nhất sẽ giúp được các người không mất nhiều trắc trở như vậy mới có thể tìm được họ. Đình Lan, làm khó ngươi đến giờ vẫn coi ta là bằng hữu.”

Thu Đình Lan im lặng trong chốc lát: “Ta biết ngươi không giống bọn họ. Kỳ thật thủ đoạn của cha ta làm sao không độc ác, nếu để ông ấy nắm được nhược điểm của Thái tử, khó có thể bảo toàn sẽ không xảy ra chuyện tương tự. Người thật là kỳ quái, cả đời tranh giành quyền lực, kết quả cũng không biết vì cái gì. Chung quy lại tóc xanh đã hóa bạc…” Hắn thở dài một tiếng: “Thiếu Quân, khi gia tỷ chết, tình cảnh vô cùng thê thảm. Cũng may ngươi không nhìn thấy. Cha ta biết rõ đem nàng gả cho Thái tử chung quy lại sẽ có một kết cục như vậy nhưng ông vẫn cố làm. Vì sao không nói chính cha ta mới là hung thu sát hại gia tỷ.”

“Đình Lan, ngươi có hay không nghĩ đến” Long Đằng trầm mặt nói: “Thu Bội Ngâm trước khi chết có viết huyết thư trên đá, đến cuối cùng là để bảo vệ Long Tiêu Đình hay là Thu gia? Có khi nào trước lúc chết có người nào đó đã nói với nàng chuyện gì đó?”

Thu Đình Lan rùng mình, hắn xoay người, vung quyền đấm lên song cửa gỗ, xuyên qua khe hở nhìn ra ngoài phòng những bông tuyết đang bay lả tả, “Nếu có một ngày ngươi điều tra được chân tường thì xin ngươi, đừng nói cho ta…”

Thật thật giả giả, đúng đúng sai sai, đối với hắn mà nói, đã sớm không còn ý nghĩa. Phụ thân hắn, bác hắn, còn cả muội muội của hắn, đến tột cùng chân tướng là như thế nào… Có lẽ hắn sợ biết sự thật, thà rằng hãy cứ giữ lại trong trí nhớ chút nhân cách tốt đẹp của họ.

Long Đằng bạc thần khẽ nhếch, cuối cùng cũng không nói thêm gì nữa.

Thu Đình Lan kinh ngạc nhìn về phía chân trời, tuy là trời mù mịt tuyết trắng nhưng vẫn nhìn thấy phương đông lộ ra chút tia sáng mặt trời, hắn nhẹ nói: “Hôm nay rượu độc sẽ được ban thưởng, Sương Lan Nhi nếu như ngươi còn muốn gặp người nhà lần cuối cùng thì…” giống như vì đột nhiên nhớ lại cái chết thê thảm của Thu Bội Ngâm, cổ họng hắn có chút nghẹn ngào, cuối cùng không thể nói thêm được nữa.

“Ta muốn đi!” Tay nàng nhẹ nhàng để vào lòng bàn tay Long Đằng, thần sắc lộ rõ vẻ kiên định.

Tay nàng lạnh quá, lạnh giống như băng tuyết khắc nhiệt của mùa đông. Long Đằng nắm chặt tay nàng, chỉ cảm thấy trước mắt là một biển hoa lan lộng lẫy sâu thẳm đang nở rộ, một thứ cảm giác uyển chuyển hàm súc len lỏi vào tận trái tim giữa tiết trời sương mù mờ mịt.

Thu Đình Lan trên mặt đều là sự lúng túng, “Trời sắp sáng rồi, Thiếu Quân ngươi có biện pháp gì để vào thành?”

Long Đằng hướng Thu Đình Lan vẫy vẫy tay, cúi đầu nói vào tai hắn vài câu.

Thu Đình Lan nâng mày, đáy mắt tràn ngập sự kinh ngạc: “Thiếu Quân, ngươi quyết định như vậy?”

Long Đằng đẩy hắn: “Ít nói nhảm! Mau đi làm theo lời của ta!”

Sương Lan Nhi không thể nào nghĩ tới biện pháp trà trộn vào Thượng Dương thành theo lời Long Đằng nói chính là… hắn sẽ giả nữ trang!

Long Đằng sắc mặt nguôi giận ngồi trước bàn trang điểm, Sương Lan Nhi dùng cây lược gỗ chải tóc cho hắn, thay hắn búi tóc hoa sen, sau đó còn cài lên một cây trâm rủ đung đưa dao động. Long Đằng da thịt trắng nõn, mắt dài mi cong, vốn đã thập phần xinh đẹp, sau khi trang điểm liền biến thành một đóa phù dung, thân thể như liễu xanh rủ, thiên kiều bá mị, tuyệt sắc nữ tử (@_@ em ngất)

Long Đằng đứng dậy, gấp rút nhìn vào gương đồng, hỏi: “Thế nào? Có giống không?”

Thu Đình Lan thật sự không nín được, rốt cục cũng cười thành tiếng: “Khắp người tỏa sáng như ngọc, xinh đẹp không thứ gì sánh được. Thiếu Quân ngươi thật sự uổng công làm nam tử, tạ thế nhớ rõ nhất định phải đầu thai làm nữ tử, đến lúc đó ta nhất định sẽ thú ngươi về nhà.”

Long Đằng hung hăng trừng mắt lườm hắn một cái, chuyển mâu nhìn sang vẻ mặt si ngốc của Sương Lan Nhi, tức giận nói: “Làm sao, chưa nhìn thấy mỹ nữ bao giờ à! Thật là, có gì mà kỳ quái!”

Nàng sợ run nửa ngày mới hoàn hồn, nếu bình thường nàng chắc chắn sẽ giễu cợt hắn một phen, Long Đằng giả nữ trang thật sự quá kinh diễm. Nàng thân nữ tử còn cảm thấy không bằng, thật sự đúng là làm muôn hoa cũng phải xấu hổ mà héo mòn. Đáng tiếc tâm tư nàng lúc này trầm trọng, làm sao mà cười được, nàng chỉ đành thúc giục nói: “Sắp mở cửa thành rồi. Chúng ta mau đi thôi.”

“Được” Thu Đình Lan khôi phục lại thần sắc, nói: “Xe ngựa đã chuẩn bị tốt, các người sẽ ra vẻ tỷ muội, Sương Lan Nhi ngươi thân thể nhiễm bệnh nặng, hai người vào Thượng Dương thành tìm người thân nương tựa, nhớ kỹ chưa? Nếu có ai hỏi các ngươi tìm nhà ai thì phải trả lời là tiệm tạp hóa nông thôn ở phía đông phố. Còn lại những thứ sau ta đều đã có an bài rồi.”

Sương Lan Nhi nhất nhất ghi tạc trong lòng.

Hết thảy đều đã được an bài thỏa đáng, nàng cùng Long Đằng sẽ đi vào Thượng Dương thành từ cửa nam, Thượng Đông Môn.

Lúc đó gió rét cuồn cuộn, khắp nơi đều là tuyết, toàn bộ Thượng Dương thành đều bị bao phủ bởi một màn sương mù màu trắng.

Trời đột nhiên trở lạnh, dân chúng đều mặc áo bông thật dày đứng chờ ở cửa thành, tay xoa xoa vào nhau, hai chân đứng chờ đã đông cứng tưởng chừng như chết lạnh. Cạch một tiếng dài, cửa thành nặng nề được mở ra, bên trong là phố phường phồn hoa đô hội.

Hai đội thị vệ chạy đến tự động tách sang hai bên, vẻ mặt nghiêm nghị. Bọn họ đều khoác kim bào, trước ngực là biểu tượng mãnh hổ, chân giày da lộc, bên hông đeo đai mãng xà, đầu đội mũ nỉ màu đen, trong tay cầm kiếm dài.

Bên trong xe ngựa Long Đằng nhẹ giọng nói với Sương Lan Nhi: “Đây đều là thủ hạ của Long Tiêu Đình, xem ra hắn không tiếc sử dụng toàn bộ người dưới trướng. Người đừng nói gì hết, cứ ở trong xe, tất cả cứ để ta lo.”

Sương Lan Nhi gật gật đầu.

Lúc này hắc y thị vệ đứng đầu đột nhiên lớn tiếng hô: “Mọi người chú ý nhìn thật kỹ. Mục tiêu của chúng ta là tìm ra người khả nghi, nhất là một nam một nữ. Bức họa các người đã xem nhiều lần, ghi nhớ thật rõ. Tất cả đều tập trung tinh thần cho ta.”

“Tuân lệnh!” Tất cả thị vệ đều đồng thanh đáp lại, thanh âm to giống như có thể làm rung chuyển bầu trời.

Sương Lan Nhi trong lòng trầm xuống, xem ra Long Tiêu Đình sớm đã đoán được nàng cùng Long Đằng sẽ trở về. Hiện tại Long Đằng đã cải trang nhưng mặt nàng nếu so với tranh vẽ có lẽ chỉ là trắng bệch hơn mà thôi, cũng không biết liệu có thể qua được hay không, trong lòng nàng không khỏi lo lắng.

Cuối cùng cũng đến lượt bọn họ.

Long Đằng xuống xe ngựa, trong tay hắn cầm theo hai bức văn điệp. Thu Đình Lan đúng là rất có bản lĩnh, mấy thứ này chỉ cần một chút công phu liền có thể chuẩn bị ổn thỏa.

(Văn điệp: giấy chứng nhận thân phận)

Nhưng vào đúng lúc này, phía sau bụi tung mù mịt cùng tiếng vó ngựa phi đến, một đại đội quan binh đang tiến gần. Nhìn qua là có thể biết chính là thị vệ hoàng gia, người đứng đầu là thống lĩnh Thụy vương phủ. Cách màn mỏng, Sương Lan Nhi tim đập nảy lên, Long Đằng lắc mình đứng tránh sang một bên, bụi cuốn mù mịt, quan thống lĩnh liếc mắt nhìn Long Đằng một cái rồi phi ngựa đi qua.

Sương Lan Nhi trong lòng bội phục kế cải trang Long Đằng, bằng không vừa rồi viên thống lĩnh đi qua nhất định sẽ nhận ra hắn.

Trước cửa thành ngay sau đó liền khôi phục lại trạnh thái bình thường.

Hắc y thị vệ cầm văn điệp trả lại cho Long Đằng, khi hắn nhìn lên khuôn mặt Long Đằng thì bỗng chốc sửng sốt trong chốc lát, ánh mắt lóe lên, một lát sau mới hỏi: “Trong xe là người nào, vì sao không xuống?”

Thanh âm Long Đằng đè xuống thật nhẹ: “Là xá muội, thân nhiễm bệnh nặng, sợ quấy nhiễu đến quan gia. Chúng ta là tới đây tìm thân nhân ở tiệm tạp hóa nông dân ở phía đông thành. Quan gia nếu không tin có thể tự mình đến kiểm tra.” Nói xong hắn liền hướng hắc y nam tử cười quyến rũ một phen, ngón tay thon dài ẩn dưới tay áo rộng thùng thình chỉ vào mành ngựa.

Hắc y thị vệ liếc nhìn một cái, chỉ thấy một nữ tử dung nhan tái nhợt như tờ giấy, tóc dài tán loạn che đi phân nửa khuôn mặt, toàn thân giống như đang không ngừng run rẩy, bộ dạng thập phần thống khổ. Hắc y thị vệ không khỏi lộ vẻ mặt chán ghét, xua tay nói: “Thôi thôi. Ta nhìn thấy rồi. Các ngươi có thể qua.”

Long Đằng trong lòng đè lại vui sướng, nắm lấy dây cương xe ngựa chậm rãi đi về phía trước, mắt thấy sắp thông qua trạm kiểm soát, thành công đang tới gần, mặt hắn không khỏi lộ ra tia cười vui sướng.

“Đứng lại.” Đúng lúc này bỗng nghe thấy hắc y thị vệ hét lớn một tiếng, Long Đằng chậm rãi dừng lại cước bộ, tay hắn lặng lẽ siết chặt chủy thủ, nếu như vạn nhất…

Hắn từ từ xoay người lại, cười xinh đẹp nói: “Không biết quan gia còn có chuyện gì?”

Nụ cười kia giống như một đóa mai nở rộ giữa trời đông gió tuyết khiến người người đều kinh diễm. Hắc y thị vệ sửng sốt nửa ngày, lại nhìn lên nhìn xuống Long Đằng chằm chằm, Long Đằng giả bộ e lệ, hơn nữa còn có nhiều phần cảnh giác.

Hắc y thị vệ đột nhiên lộ ra nụ cười, đưa tay lên hà hơi một cái rồi nhẹ giọng hỏi: “Cô nương, nàng đã thành gia chưa? Cha mẹ ở đâu?”

Long Đằng trong giây khắc hiểu được dụng ý của hắc y thị vệ này. Coi trọng hắn sao, có cảm tình với hắn sao! Trước mặt mọi người dám đùa giỡn hắn! Hắn nhịn xuống sự tức giận đang mãnh liệt muốn phun trào, đang định lên tiếng thì không nghĩ đến có một thanh âm khác trong trẻo như gợn sóng chen ngang: “Vị quan gia này, làm phiền! Đây là tiện thiếp của ta, ta đến đón chậm một chút. Thật có lỗi, thật có lỗi, làm phiền quan gia!” Nói xong, người tới liền nhét một thỏi bạc nặng vào tay hắc y thị vệ.

Hắc y thị vệ mặc dù không có được mỹ nhân nhưng cũng có được bạc nên sắc mặt cũng hòa hoãn một chút: “A, là Phong lão bản! Nghe nói Phong lão bản làm ăn rất lớn nhưng vẫn chưa lập gia đình, hóa ra trong nhà lại có một kiều thiếp như vậy, thật là có phúc.” Dứt lời hắn không cam lòng, ánh mắt dâm loạn đảo qua khuôn mặt xinh đẹp của Long Đằng, ánh mắt rực lửa nóng bỏng.

Long Đằng mắt tối lại càng sâu, Phong Diên Tuyết nhanh tay kéo hắn cách xa, thuận tay nắm lấy dây ngựa tiến vào trong thành.

Qua cửa này, mặc dù nguy hiểm nhưng cũng đã là qua được.

Long Đằng quay đầu liếc mắt nhìn cửa thành một lần mắng: “Hỗn đản, sau này để ta biết hắn là ai chắn chắn sẽ cho hắn đẹp mặt.”

Phong Diên Tuyết nhìn từ trên xuống dưới, nhịn cười nói: “Thiếu Quân, ai bảo ngươi quốc sắc thiên hương. Để ta xem, cái tên đứng đầu bảng Túy Hồng Lâu cũng không bằng một phần mười của ngươi.”

Long Đằng hung hăng trừng mắt liếc hắn một cái: “Còn ngươi! Hay cho cái tên Phong Diên Tuyết, cái gì tiện thiếp! Ngươi chờ đấy! Xem ta sau này như thế nào thu thập ngươi.”

Phong Diên Tuyết cười ôn hòa, chuyển đề tài khác. Hắn kéo xe ngựa tới một góc không có người, thò đầu vào nói: “Sương Lan Nhi, việc này không thể chậm trễ, ngươi mau trở về nhà nhìn qua một chút. Xe ngựa này ta sẽ kéo đi, các ngươi cứ đi bộ, như vậy sẽ không gây sự chú ý.”

Nàng bước xuống xe ngựa, trong mắt đều là cảm kích nhưng tình huống trước mắt không để nàng nói thêm câu gì. Nàng kéo tay Long Đằng hướng về phía nhà mình mà chạy đến.

Vừa rồi ở trong xe ngựa, tuyết điêu chi độc phát tác, hắc y thị vệ lúc đó mới  nhìn thấy thân thể nàng run lên kịch liệt. Cảm ơn trời đất, tuy là đau như cắt da cắt thịt nhưng cũng giúp nàng thuận lợi thoát khỏi kiểm tra.

Thượng Dương thành trước mắt, tất cả đều là màu trắng.

Màu trắng của tuyết, màu trắng của màn trướng, màu trắng của lễ cúng tế. Thái tử hoăng thệ, toàn bộ Tường Long Quốc đều mang tang, mọi người chỉ được mặc màu trắng. Trên đường, ai ai cũng mang bộ mặt tái nhợt sợ hãi. Có lẽ ngay cả dân chúng cũng đều hiểu, thái tử hoăng thệ chính là nền tảng lập quốc dao động, tranh quyền đoạt vị tất yếu sẽ dẫn đến một cuộc gió tanh mưa máu.

Màu trắng thuần khiết, màu trắng ảm đạm, trong trời đất chỉ còn một loại màu sắc duy nhất.

Gió lớn quật mờ mắt nàng, nàng chạy không ngừng nghỉ đến cây đại liễu trước cửa nhà, không nghĩ dến trước cửa hiện tại đã bị dân chúng vây kín, đội binh sĩ hoàng cung chia làm hai bên đứng canh giữ nghiêm ngặt trước cửa, cho dù là một con bọ cũng đừng mong chạy thoát.

Long Đằng trong lòng căng thẳng, nhìn thế cục này, chỉ sợ rượu độc đã được đưa đến.

Trong gió tuyết, hắn gắt gao cầm lấy tay nàng, gỡ khăn quàng trên cổ xuống rồi chùm lên che mặt cho nàng, xong hắn kéo nàng chen vào giữa đám người tiến lên phía trước.

Cảnh tượng trước mắt….

Có lẽ bất cứ là ai nhìn, cả đời cũng khó có thể quên.

Lá rụng đầy sân, phía trên còn phủ thêm một lớp tuyết dày, những nhánh hoa khô héo đập vào mắt lúc này đã không còn chút sinh mệnh, khô vàng đến ủ rũ, mỗi một nơi đều tiêu điều đến thê lương.

Thái giám trong cung đứng thẳng, trên mặt mỗi người đều không chút mảy may đổi sắc, trong tay họ bưng một trản ngọc bàn, phía trên là một chén rượu màu trắng, còn bên trong là thứ nước màu đen, giống như tiếng gọi từ địa ngục.

Sương Mai Nhi, năm nay mười sáu, mi thanh tú mục, chỉ nhìn qua ai cũng biết là một mỹ nữ. Nàng không chút khẩn trương, mâu trung chỉ còn lại mê mang cùng trống rỗng. Nhân sinh của nàng vốn đã như một cái giếng cạn, sống hay chết đều đã không còn quan trọng.

Sương Hán Võ, năm nay chín tuổi, tuổi nhỏ ngây thơ, giờ phút này nó chỉ tay vào chiếc chén bạch ngọc, thanh âm non nớt hỏi: “Nhị tỷ, vừa rồi người nọ nói đây là hoàng đế ban thưởng cho chúng ta. Nhị tỷ, có phải là thứ gì đó rất tốt đúng không?”

Sương Mai Nhi cổ họng tràn lên chua sót, nàng cúi đầu, ôm chặt đệ đệ vào lòng, nhẹ giọng nói: “Tốt lắm, đệ đệ. Đệ còn nhỏ, uống ly rượu này có thể đường đường trở thành nam tử hán.”

Khuôn mặt non nớt nhỏ nhắn của Sương Hán Võ tràn đầy vui vẻ, hưng phấn nói: “Thật sự sao?”

Sương Mai Nhi nghiêng đầu, lặng lẽ lau đi khóe mắt ướt lệ, tay cầm lấy ly rượu độc đặt bên môi đệ đệ: “Không cần sợ, tất cả đã có nhị tỷ ở đây.”

Rượu độc chảy xuống cổ họng, mi tâm Sương Hán Vũ run lên kịch liệt, tay nó khó khăn vươn lên hướng về nhị tỷ: “Nhị tỷ, đệ đau quá… đệ thật sự rất nhớ đại tỷ, trưởng thành rồi có thể nhìn thấy tỷ ấy không…”

Sương Mai Nhi gắt gao ôm đệ đệ trong lồng ngực, khuôn mặt lạnh như băng áp vào khuôn mặt nó, bàn tay trắng nõn nhẹ nhàng võ vỗ lưng như muốn làm giảm bớt đau đớn: “Rất nhanh thôi sẽ không còn đau nữa, tỷ tỷ giúp đệ xoa xoa… Chúng ta sẽ đi đến một nơi rất đẹp, nơi ấy là tiên cảnh nhân gian, không có thống khổ, chỉ có niềm vui khoái lạc…”

Nó gật đầu nhè nhẹ, một dòng chất lỏng ấm áp chảy xuống, một giọt lại một giọt, màu sắc đỏ tươi không ngừng rơi xuống, tanh tách thấm xuống bông tuyết, nở rộ như những đóa hồng mai diễm lệ.

Sương Mai Nhi nghẹn ngào không ra tiếng, tầng tầng bi thương đều nén lại trong tim, khóe mắt nhòe đi, cuối cùng những giọt nước mắt nóng rực chảy xuống rồi nhanh chóng bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày đặc. Những ngày sống trong U Lan Viện, nàng sống không bằng chết, hiện tại, rốt cục cũng có thể được giải thoát rồi sao…

Nâng tay lên, ngửa đầu, nàng uống sạch ly rượu độc, tư thế thong dong tựa như đang làm một chuyện quá đỗi quen thuộc, giống như đang tự mình nhấm nháp ly rượu của dân gian, vẻ mặt nàng khoan khoái thanh thản tựa một rặng mây hồng, đôi mắt lấp lánh đang tỏa sáng.

Trên khuôn mặt thanh lệ ấy nở một nụ cười hờ hững, nàng vẫn gắt gao ôm lấy đệ đệ, đau đớn dâng trào, cuối cùng một khắc kia cả hai người đều ngã xuống, ánh mắt xuyên qua đám người chạm vào đáy mắt Sương Lan Nhi.

Nàng nở một nụ cười yếu ớt xa xôi tựa như đóa hoa quỳnh trắng tinh khôi nhất trời đất. Đôi mắt chậm rãi khép lại giống như không thể tiếp tục chịu nổi những mỏi mệt, đại tỷ vẫn khỏe mạnh, như vậy nàng ra đi rồi cũng có thể yên tâm…

Bên kia Sương Hán Văn, hai mươi chín tuổi, trước đó được Sương Liên Thành đưa về nhận nuôi, bình thường không học vấn, không công việc, ngang bướng thành tính, thế nhưng Sương Liên Thành vẫn nuôi dưỡng hắn, nuông chiều hắn. Hắn không cam lòng số phận xiềng xích, liều mạng hét lên: “Ta không phải con trai của Sương Liên Thành, tru di chín tộc không liên quan đến ta! Không, không thể! Ta không muốn chết! Ta không muốn chết… Van cầu các người… Ta thật sự không phải con trai hắn sinh ra…”

Những cố gắng giãy giụa của hắn cuối cùng thì bị quân thị vệ hoàng gia chế phục, ép uống thuốc độc, tiếng kêu gào dần dần lắng lại.

Cuối cùng, không còn tiếng động.

Cuối cùng, tất cả trở về tĩnh lặng.

Sắc trời âm u mờ mịt che lấp ánh sáng khiến tim ai đó cũng từng trận co rút. Quang cảnh trước mắt hết thảy như một cơn mộng trôi nổi, cảm giác tựa như tất cả đều không còn tồn tại.

Tay Sương Lan Nhi được Long Đằng gắt gao nắm chặt, móng tay nàng hung hăng cắm vào lòng bàn tay hắn, cảm giác sắc nhọn đâm vào da thịt làm cho hắn đau đớn, cũng làm cho hắn thanh tỉnh.

Con ngươi chuyển tầm nhìn, trước mắt lặng yên tràn ngập một tầng hơi nước, hắn đúng là không dám nhìn vẻ mặt bi thương lại ẩn nhẫn của nàng lúc này.

Trận tuyết đầu mùa đông năm nay rơi xuống thật dày, thật lạnh.

Tuyết phủ kín mặt đất không chừa ra một chỗ dư thừa, tất cả mọi ngõ ngách đều trở nên dị thường sáng bóng lại mượt mà. Đều là bởi tuyết rơi, càng lúc càng thêm dày đặc.

Xung quanh thực sự im ắng? Những người vây xem cũng thật sự ngỡ ngàng đến không nói được một lời hay sao?

Nhưng vì sao bên tai nàng cứ vang lên những tiếng ong ong sắc nhọn muốn giết người…

Đội cấm vệ quân mặt không đổi sắc dần dần rút đi, kéo theo cả thi thể muội muội, đệ đệ ca ca giống như kéo một mớ cỏ dại, một mảnh lọ cũ, có lẽ đem đi bãi tha ma, chỉ vì hoàng đế có lệnh, bất luận kẻ nào cũng không được phép nhặt xác.

Từ ngày nàng xuất giá gả cho Lý Tri Hiếu, nàng chưa một lần đoàn tụ cùng gia đình. Ngày mong đêm mong, tận sâu dưới đáy lòng cũng không ngừng hy vọng, hy vọng một ngày nào đó cả nhà sẽ đoàn tụ, không khí vui vẻ, vừa cười vừa nói, vừa ngồi ăn bánh chẻo.

Chỉ là nghĩ không đến… hôm nay cuối cùng được tái kiến cũng lại là vĩnh biệt.

Thân thể nàng rét lạnh cùng đau buốt đến thấu xương, tất cả nỗi đau này nàng đặt ở trong lòng, trái tim như bị nghiền nát, không thể chữa trị.

“Tản ra! Tản ra!”

Đội thị vệ không chút khách khí lùa đám người sang hai bên, giấy niêm phong màu trắng dán trước cổng, đem tất cả những đổ nát tiêu điều, đem khoảng sân nhuộm đầy máu tươi, đem tất cả bi thương chôn vùi sau hai cánh cửa gỗ cũ kỹ bạc màu.

Nàng bị đội cận vệ cách ly thật xa, nhìn hai cánh cửa gỗ từ từ đóng lại, lòng nàng chấn động mạnh mẽ, giống như cánh cửa trái tim cũng từ đó mà khép lại. Nàng lảo đảo, muốn chạy lên nhưng Long Đằng đã giữ chặt tay nàng, thấp giọng nói: “Không được.”

Răng nàng cắn chặt môi dưới, cắn đến bật máu, cắn đến môi cũng tím lại. Rồi chân nàng như mềm nhũn, cả người ngã vào lồng ngực hắn… giống như đã chịu đựng đến cực hạn.

Hắn ôm lấy nàng: “Chúng ta đi thôi, đứng đây lâu sẽ bị bại lộ.”

Trong Thượng Dương thành, tại một căn nhà ở phía đông.

Thu Đình Lan một mình đi vào, khuôn mặt hắn trầm xuống, nhìn căn phòng trống rỗng, rồi lại nhìn Long Đằng đang ngẩn ngơ đứng cạnh cửa sổ, hắn nghi hoặc hỏi: “Sương Lan Nhi đâu?”

Ánh mắt Long Đằng ảm đạm, hắn chỉ tay ra bên ngoài: “Nàng còn ở ngoài đó múa.”

Múa? Thu Đình Lan ngẩn người, theo tầm mắt của Long Đằng hướng ra phía xa xa.

Chỉ thấy một điệu múa tựa một con chim nhạn đang bay trong hoảng loạn đầy kích động, lúc này mà có cả ánh trăng, kỹ thuật nhảy của nàng nhất định còn có thể càng trở nên khuynh đảo dưới ánh trăng chiếu rọi.

Tóc Sương Lan Nhi bay lên, làn váy xòe ra như muôn hoa nở rộ, điệu múa lướt trên bậc thềm lạnh lẽo, mặc cho băng tuyết đang dần thấm vào giày, vào tất, đông cứng đôi bàn chân của nàng.

Tuyết trắng bay tán loạn, mềm mại như tơ. Cả vũ trụ long lanh như dát bạc, băng ngưng tụ lại thành những hạt thủy tinh, trản đèn lồng cao cao cùng với ánh nến màu đỏ mơ màng chiếu vào những hạt tuyết đọng lại chiết xạ nên những tia tinh lượng quang mang, tất cả đều dừng trên người nàng.

Nàng vốn là một nữ tử mỹ mạo, giờ phút này đuôi lông mày nhếch lên, cái nhìn xa xăm như núi, so với vẻ xinh đẹp ngày thường, lúc này phần nhiều là sự lạnh lùng trong trẻo.

Ống tay áo bay bay, tóc dài uốn lượn, phiêu dật như thiên tiên. Mỗi một động tác múa đều khuấy đảo những bông tuyết rơi xuống, chúng lướt qua mái tóc, trượt trên váy rồi nhẹ nhàng bay lên, tuyết trắng bay lượn xung quanh bồng bềnh như mây càng làm tôn lên khí chất của nàng.

Trong đêm đen, ánh mắt thu thủy ấy tĩnh lặng mà phát sáng.

Ống tay áo lại phất lên tựa như du long, phiêu diêu như cánh bướm, nàng cứ múa không ngừng nghỉ.

“Đẹp, thật sự quá đẹp.” Ánh mắt Thu Đình Lan dao động, kinh ngạc khen ngợi.

“Từ lúc trở về từ Sương gia nàng cứ như vậy, múa cho đến tận bây giờ.” Thanh âm của Long Đằng mang theo một tia nghẹn ngào khó nhận ra, “Nàng nói, nàng từng đáp ứng muội muội Sương Mai Nhi. Chờ đến lúc Sương Mai Nhi mười sáu tuổi, nàng sẽ dạy muội muội học múa. Điệu múa này có tên là “Phá nguyệt”. Nàng nói Sương Mai Nhi hôm qua vừa mới qua tuổi mười sáu… Ta chưa bao giờ nhìn thấy nàng múa, vẫn luôn nghĩ rằng nàng chỉ biết y thuật. Thật không thể tưởng tượng được kỹ thuật của nàng… đúng là thanh thuần hơn tuyết, trong trẻo vô hạ…”

Thu Đình Lan hầu gian khẽ động, mặc dù là bảy thước nam nhi nhưng tận sâu trong lòng cũng trở nên xúc động: “Nàng… nhất định là rất thương tâm.”

Long Đằng hít một hơi thật sâu: “Nàng một giọt nước mắt cũng không chảy xuống, giá như nàng cứ khóc lóc thảm thiết, cho dù là khóc đến chết đi sống lại thì ta đến tận lúc này ta đã không phải lo lắng như vậy… Đình Lan, ngày mai là ngày hành hình Sương Liên Thành, chẳng hy vọng gì xa vời nhưng ta vẫn muốn dùng hết sức thử một lần! Đây là… người nhà cuối cùng của nàng.”

Thu Đình Lan chuyển mắt, thần sắc kinh ngạc: “Ngươi định dùng quyền lực ra mặt?”

Hắn nhẹ nhàng lắc đầu: “Không còn kịp nữa rồi, ta sẽ cướp pháp trường! Ngày mai nếu thành công ta sẽ tự mình đến Tam Tư một chuyến, trong án có án, phụ vương ta, nương ta, Sương Liên Thành, những chuyện vài năm trước, còn vô số điểm đáng ngờ, ta nhất định có thể kết nối chúng lại. Chỉ cần Sương Liên Thành còn sống, chỉ cần thêm thời gian nhất định có thể tìm ra manh mối. Nếu như hắn chết đi, tất cả manh mối cũng bị chặt đứt.”

“Cướp pháp trường…” Thu Đình Lan nhăn chặt mày, trầm ngâm một lát: “Được, ta toàn lực trợ giúp ngươi!”

Long Đằng xoay người đi vào trong phòng. Trên bàn trà, nước trà vẫn còn ấm, đương nhiên là nhờ hắn đã thay nước mấy lần. Rót một ly, gói giấy vàng vàng trong tay run lên nhè nhẹ, một thứ bột phấn màu trắng hòa vào trong ly trà xanh biếc, chỉ trong giây lát tất cả đã hòa trộn làm một.

Hắn bước ra ngoài, nhẹ ngàng giữ tay nàng lại, ôn tồn nói: “Sương Sương, ngươi nhảy lâu như vậy, nhất định là rất khát. Uống ly trà này trước đi đã.”

Nàng dừng lại, nhìn con mắt xinh đẹp như giọt mưa long lanh chảy từ mái hiên rơi xuống của hắn, nhẹ nhàng gật đầu.

Thân thể của nàng đang chịu đựng đau đớn từ tuyết điêu chi độc, nhưng thứ đau đớn này làm sao có thể sánh bằng nỗi đau từ nội tâm, tất cả đều đã chết lặng.

Những ngón tay lạnh buốt như không còn của chính bản thân nàng, nàng tiếp nhận lấy ly trà, khi đặt lên môi, nàng ngay lập tức nhận ra được sự khác thường, là mê dược!

Ánh mắt ảm đạm như tro tàn bỗng hiện lên một tia kinh ngạc, nàng vừa định đẩy ly trà ra thì nào biết được Long Đằng đã chế trụ hàm dưới của nàng, ép nàng ngửa đầu. Nước trà ấm chảy xuống cổ họng, nàng dần dần cảm thấy trong đầu trở nên trống rỗng, ý thức ngày một mơ hồ.

Không, nàng không muốn, nàng không muốn hôn mê, mặc dù sẽ lại thống khổ nhưng nàng vẫn muốn gặp lại phụ thân một lần cuối cùng, nàng còn muốn hỏi… phụ thân của nàng…

Cuối cùng đầu nàng nhẹ nhàng gục xuống đầu vai hắn, cả người ngả vào tay hắn, tiếng hít thở đều đều như một con chim non mệt mỏi đã đến lúc nằm ngủ.

Long Đằng ôm lấy nàng, núi đầu nói nhỏ một câu.

“Chuyện kế tiếp, cứ giao phó cho ta. Nàng mệt mỏi rồi, nghỉ ngơi cho tốt, ngoan…”

Ngày hôm sau, tuyết rơi càng thêm dày đặc.

Trời đất âm u tối mịt như bị xé ra thành từng mảnh, những bông tuyết trắng xóa theo đó mà rơi xuống, léo lên ánh sáng trong suốt long lanh, rơi xuống không một tiếng động nhưng lại nhẹ nhàng phủ lên vạn vật trong thế gian.

Bên tai, những tiếng gào thét ngày càng trở nên sắc nhọn không ngừng xoay trên đỉnh đầu.

Trên phố.

“Tránh ra, tránh ra!”

Hai hắc y thị vệ đi phía trước mở đường, bộ mặt lạnh lùng quát lớn. Phía sau là một đoàn quan binh di chuyển chậm chạp, trong tay họ đều cầm theo một cây thương dài, cận trọng áp tải một chiếc xe ngựa chở tù nhân.

Long Đằng ẩn trong nhóm người vây xem, sắc mặt âm u lạnh đến thấu xương, nhìn xe ngựa đi qua càng lúc càng xa, vẻ mặt ấy càng lúc càng trầm xuống bởi phía sau đám người áp giải có thể thấy rõ ràng triều phục màu vàng, vạt áo rồng bay, trang phục quý giá sáng chói giữa bầu không khí thâm trầm giống như ánh mặt trời đột nhiên chiếu rọi, khí phách như vậy hiên ngang. Lòng hắn lạnh đi, sắc mặt tối lại.

Không thể lường được, người tọa trấn pháp trường hôm nay chính là Long Tiêu Đình.

Một lát sau, phía trên pháp trường, Long Tiêu Đình ngồi ngay ngắn trên vị trí cao nhất.

Gió tuyết tàn sát bừa bãi, một chút thổi bay mái tóc dài của hắn, đoạn áo phần phật tung bay. Vẻ mặt hắn đầy nghiêm nghị, một thân chói lọi như lưỡi dao sắc bén đâm vào mắt.

Một khắc sau có người hô lớn một tiếng: “Canh giờ đã đến!”

Ánh mắt Long Tiêu Đình bình tĩnh nhìn chăm chú vào ống thẻ trước mặt.

Một cây thẻ bài bằng gỗ cắm bên trong ống, huyết sắc chói mắt ghi chữ “trảm” làm hắn có chút thất thần.

Phía dưới, Sương Liên Thành mặc trang phục màu trắng đang quỳ gối dưới pháp trường, dấu vết của năm tháng in hằn trên cơ thể không chút che dấu, tuy mới là hơn bốn mươi nhưng tóc đã trắng một nửa. Đen cùng trắng trộn vào nhau run rẩy trong gió đông gào thét càng trở nên thê lương tiêu điều. Nếp nhăn bên mắt lặng yên rủ xuống, lúc này con ngươi hắn chỉ còn lại một màu đen ảm đạm, giống như tử hình tiếp theo đến với hắn mà nói chính là một loại siêu thoát.

Thời gian trôi qua quá chậm.

Không khí xung quanh như ngưng đọng.

Thật lâu sau Long Tiêu Đình mới giật mình, tay đưa lên nhấc chiếc thẻ bài mà chậm chạp chưa hạ xuống.

Thời gian chờ đợi như vậy không thể nghi ngờ khiến cho tất cả mọi người đều hít thở không thông, thái giám bên cạnh nhẹ nhắc vào tai Long Tiêu Đình: “Vương gia, canh giờ đã đến.”

Hắn khẽ chớp mắt, tay hơi run lên, chỉ trong giây lát liền ném ra thẻ bài gỗ.

Thái giám bên cạnh lập tức hô to: “Canh giờ đến, trảm!”

Kẻ hành quyết rút phản gỗ cắm phía sau lưng Sương Liên Thành ra, dùng sức ấn đầu hắn xuống hình thành một tư thế quỳ xuống khuất nhục cúi đầu. Đại đao trong tay lạnh lẽo đến rợn người nâng lên, mắt thấy sắp sửa hạ xuống.

Lúc này chợt có ngân quang lóe lên, một lưỡi dao sắc bén đánh trúng cổ tay kẻ hành quyết, hắn rên lên một tiếng, đại đạo trong tay nặng nề rơi xuống đất phát ra âm thanh thanh thúy chói tai.

Tiếp theo là những tiếng động lớn cách đó không xa đang không ngừng oanh tạc, một tiếng lại một tiếng. Tiếng sấm càng lúc càng vang, càng lúc càng dày đặc, qua một lúc mới có thể nhận ra đây rõ ràng không phải là tiếng sấm mà là những tiếng nổ mạnh truyền đến từ bốn phương tám hướng, oanh oanh liệt liệt phô trương hướng thẳng tới pháp trường giống như hồng thủy dồn dập đánh úp xuống nơi này.

Những người đứng vây xem xung quanh lập tức rối loạn, ai ai cũng bất ngờ, nhìn ngó khắp nơi, không biết đến tột cùng là xảy ra chuyện gì.

Trong đám người đột nhiên có kẻ hét lớn: “Không tốt, thái tử hoăng thệ, trong thành Thượng Dương có đảo chính! Quân đội đã tràn vào đây, mọi người mau chạy!”

Rồi tiếp theo lại có một toán nữa hô lên: “Chạy mau, có quan binh phía sau đang hạ sát dân thường, máu, khắp nơi đều là máu!”

Lòng người vốn luôn yếu ớt, huống chi là là trong tình huống hỗn loạn không biết thật giả. Bảo vệ mạng sống quan trọng hơn, lúc này mọi người đều sợ đến hồn phi phách tán, hồn vía lên mây, ngươi tranh ta đẩy, bốn phía tìm đường chạy thoát, trong chốc lát khiến cho đội thị vệ trấn thủ bị va chạm mà trở nên hỗn độn.

Lúc này bụp một tiếng, tín hiệu được bắn lên giữa trời, lửa khói tỏa ra giữa không trung tạo thành một đường cung màu đỏ thu hút sự chú ý của những người khác, lại một tiếng nổ nữa, một trùm pháo hoa nở rộ như một đóa hoa rực rỡ, vô số bột phấn nhỏ rải đầy không khí, hòa cùng tuyết rơi xuống lả tả.

Long Tiêu Đình nheo mắt lại, hắn biết sự tình tuyệt đối không đơn giản như vậy. Bột phấn này chỉ sợ chính là nhuyễn cân tán, chỉ cần tiếp xúc vào da thịt sẽ lập tức khiến người ra trở nên vô lực, không thể động đậy.

Hắn còn chưa kịp ra mệnh lệnh thì trước mắt bỗng phát ra thêm tiếng nổ lớn, những chùm khói trắng phát tán ra nhất thời che hết tất cả mọi cảnh tượng xung quanh. Bởi vì có nhuyễn cân tán trong không khí nên hắn không thể dễ dàng vọng động.

Đợi cho đến khi gió cuốn bay đi lớp khói mịt mù, phía trên pháp đài đã không có bóng dáng Sương Liên Thành, chỉ còn lại chiếc dây thừng nằm lẳng lặng dưới đất bên cạnh ván gỗ.

Gió nổi lên tứ phía. Hắn mặc áo khoác chồn, móc cài bằng vàng dưới sắc trời âm u vẫn lóe lên những tia sáng trong trẻo mà lạnh lẽo.

Hắn híp mắt lại, hô hấp phả ra, trước mắt dần dần mơ hồ, hết thảy mọi chuyện diễn ra quá nhanh, giống như không đúng sự thật.

Những bông tuyết tuôn rơi bay múa tựa trích tiên, những bông hoa năm cánh sáng trong tựa nước mắt. Không bao lâu mọi dấu vết đều biến mất, hết thảy lại như cũ, giống như chưa từng có ai xuất hiện phía trên pháp trường.

Thật lâu sau, thái giám mới nơm nớp lo sợ đi đến hỏi: “Vương gia, nên làm gì bây giờ?”

Hắn thản nhiên nói: “Lệnh vua không thể trái, đi thăm dò tám cổng thành, có động tĩnh gì lập tức bẩm báo cho ta. Chúng tuyệt đối không dám lưu lại Thượng Dương thành, nhất định hiện tại đang nghĩ biện pháp rời khỏi. Ta nhất định phải biết được chính xác phương hướng mà chúng bỏ chạy để đuổi theo.”

Thái giám lập tức lui xuống hạ lệnh. Một lúc lâu sau lại chạy đến bẩm báo: “Vương gia, tám cổng thành đều không có dấu hiệu đặc biệt, chỉ có xe ngựa bình thường ra vào, không có dị động.”

“Còn gì nữa?” Long Tiêu Đình vẻ mặt không chút tức giận, nói: “Đem tất cả sổ sách ghi chép những người ra khỏi thành sáng nay tới đây. Ta sẽ tự xem.”

Một lát sau thái giám theo mệnh lệnh mang tới. Long Tiêu Đình cẩn thật lật từng trang, đột nhiên mổi hắn nở một nụ cười, chính là một nụ cười âm lãnh so với băng tuyết còn kinh hãi hơn, ngón tay thon dài của hắn chỉ vào một chỗ ghi lại: “Làm sao có thể có người lúc này lại đi đưa tang, rõ ràng là không hợp lý. Sương Liên Thành khẳng định là được giấu trong quan tài! Hảo mưu kế! Bọn họ đang tẩu thoát từ cổng bắc, đuổi theo!”

Từng chữ lạnh như băng ngưng tụ trong không khí, lưu lại mãi không tan…

Phía bắc Thượng Dương thành là núi rồng kéo dài, ngoài dãy núi này, những chỗ khác đều là sa mạc đầy cát, tiếp tục đi tiếp chính là lãnh địa của Bắc Di Quốc.”

Đại tuyết vẫn như trước bay tán loạn trong trời đất, thiên địa một mảnh sát lạnh.

Bóng đêm nặng nề trùm xuống, hai chiếc xe ngựa không ngừng nghỉ lao về phía trước.

Sương Lan Nhi tỉnh dậy sau những trận sóc nảy, nàng cố sức mở hai mắt ra, trước mặt một mảnh mơ hồ, cách đó không xa hình như có những ánh nến lập lòe không ngừng chớp lên, nhộn nhạo càng khiến tầm mắt thêm mơ hồ.

Đầu nàng vẫn còn nặng trĩu, lúc này nàng mới nhớ ra bị Long Đằng hạ mê được… nàng vém rèm che lên nhưng trước mắt nàng lúc này cũng chỉ là bóng đêm cùng tuyết trắng. Lại là trời tối… Phụ thân của nàng đã bị hành hình…

Đáy lòng nàng chợt trầm xuống, đau đớn trào ra, từ trong khoang xe nhỏ bé, nàng thét lên: “Dừng lại! Đây là chuyện gì? Rốt cục là như thế nào? Ta phải quay lại Thượng Dương thành, ta muốn gặp mặt phụ thân lần cuối cùng!” Ngay sau đó nàng trở nên điên cuồng lao về phía trước muốn cướp lấy dây cương.

Người phóng xe ngựa là Huyền Dạ, tiếng nói của hắn giữa đêm tuyết hoang vu vắng vẻ vang lên: “Sương cô nương đừng vội, cha cô bình yên vô sự, hiện tại đang ở trong xe ngựa phía sau. Xe ngựa ít người mới có thể chạy nhanh, tất cả mọi chuyện điện hạ cùng Thu tướng quân đều đã an bài tốt, theo mệnh lệnh ta nhất định phải đưa các người an toàn đi qua rặng núi trước mặt.”

Nàng sửng sốt: “Vậy Long Đằng… những người khác đâu…” Trong lòng nàng trầm xuống, hắn sẽ không vì nàng mà làm chuyện bừa chứ… Bằng không phụ thân làm sao có thể bình an vô sự?

“Điện hạ sẽ cưỡi ngựa đuổi theo sau.” Hắn đáp.

Phụ thân… còn sống.

Sương Lan Nhi lúc này liền tĩnh tâm, nàng vui sướng hé rèm che nhìn về phía sau liền thấy có một chiếc xe ngựa khác đang đi theo sát. Sau đó bóng đêm đã khiến cho dấu vết tồn tại của chiếc xe dần biến mất, nếu không nhìn kỹ thì không thể phát hiện.

Đang trong lúc lòng tràn đầy vui sướng, huyền Dạ đột nhiên thấp giọng hô lên: “Không tốt!”

Tim nàng nhảy lên, vội vàng nhìn về phía sau, nín thở ngưng thần, nàng hình như nghe thấy tiếng vó ngựa như sấm đang tiến gần. Theo phương hướng của âm thanh, ẩn ẩn có thể nhìn ra một vạch màu đen trùng trùng điệp điệp phi đến. Nhìn kỹ hơn, một toán người như vũ bão đang đuổi theo. Trong lúc nhất thời không thể phân ra là có bao nhiêu người đến.

Này không phải là Long Đằng, càng không thể là người Thu Đình Lan phái tới, nếu như là bọn họ thì chỉ âm thầm phóng ngựa đuổi theo, không có khả năng phô trương như vũ bão thế này. Nàng càng nghĩ tâm càng lạnh, mà sắc mặt Huyền Dạ cũng ngày một đi xuống. Tâm nàng đập loạn không thể khống chế, tay gắt gao nắm chặt, lòng bàn tay đổ mồ hôi lạnh.

Huyền Dạ duy trì trấn định, bất động thanh sắc, hắn vung roi lên thúc ngựa, Sương Lan Nhi ngả người về phía sau, xe ngựa ngày một phóng gấp hơn. Chiếc xe ngựa phía sau nhận thấy tình thế không đúng cũng đang gia tăng tốc độ.

Nàng vất vả ngồi thăng bằng trong xe, sốt ruột nhìn về phía sau, thấy xe ngựa vẫn đuổi kịp mới thoáng yên lòng.

Chỉ là nhóm hắc y nhân kia ngày càng tới gần, đạp ngựa phi đến, trời đất chìm trong cát bụi cùng sương mù. Người cầm đầu toàn thân hoàng y chói mắt, mặc dù là trong gió tuyết vẫn có thể phát ra ngân quang làm người khác khiếp sợ.

Đêm quá đen, nàng nhìn không rõ khuôn mặt hắn, chỉ mơ hồ thấy cánh tay hắn đeo trường cung, thong thả rút tên dài nhắm bắn, phảng phất lưu lại một tia sao băng giữa trời đên, họa xuất nên một đường cung xinh đẹp, ngay sau đó lại một mũi tên nữa được rút ra.

Cơ hồ đồng thời cả hai xe ngựa đều trúng tên. Những tiếng sóc nảy vang lên không ngừng, hai chiếc xe ngựa ngay lập tức ngã xuống. Con ngựa chấn kinh, giãy giây cương chạy như điên về phía trước.

Sương Lan Nhi ở trong xe không ngừng bị va đập, máu tươi trên trán ồ ạt chảy xuống, dọc một đường chảy xuống cổ, ấm áp, dinh dính. Cơn đau ập đến, nhưng nàng cố nhịn, vội vàng bò ra khỏi xe ngựa, lảo đảo tiến đến chiếc xe ngựa đã sập phía sau.

“Phụ thân, phụ thân…” Nàng lo lắng gọi, tay đưa vào trong xe, chạm được vào một cánh tay gầy khô kiệt sức, là tay của phụ thân. Nàng cố sức kéo Sương Liên Thành ra khỏi xe ngựa, lúc này mới thấy hai mắt ông nhắm chặt, hô hấp suy nhược. Hẳn là do sức khỏe đã đến cực hạn, lại vừa trải qua một hồi va đập mãnh liệt như vậy, Sương Liên Thành đã hôn mê bất tỉnh.

Sương Lan Nhi vội vàng lấy kim khâu từ trong tay áo, nhanh tay hạ xuống một vài huyệt đạo.

Lúc này, Sương Liên Thành cuối cùng cũng chậm rãi tỉnh lại. Hai mắt mệt mỏi khẽ mở, trong cơn mơ hồ dần dần thanh tỉnh, biểu cảm biến hóa từ ngạc nhiêm vui mừng khi nhìn thấy Sương Lan nhi rồi sau đó lại ngưng tụ lại thành vẻ tiếc nuối đầy thương xót, chỉ trong khoảnh khắc, con mắt đã từng trải qua bao thương hải tang điền, bãi bể nương dâu hình như chất chứa bao lời muốn nói, lại nhiều đến khôn kể, cuối cùng ngưng tụ lại ở hầu gian một câu: “Lan nhi… Con tội gì phải cứu ta…”

Nàng cúi đầu, nhẹ nhàng vỗ ngực cho phụ thân, trong mắt đã nhanh chóng ứa lệ: “Phụ thân, người đừng nói gì nữa, chúng ta mau chạy thôi.”

Lúc này Huyền Dạ truy ngựa đã quay trở về, đi đến bên cạnh hai người, thần sắc đầy lo lắng: “Không hay, truy binh đã đuổi tới, mau lên ngựa chạy vào trong rừng…”

Câu còn chưa kịp nói hết, vó ngựa như sấm đã gần ngay bên người. Cát bụi cùng gió tuyết nghênh diện cơ hồ làm mù mắt nàng. Nàng nâng tay lên chắn trước mặt, khi ống tay áo hạ xuống cũng là khi đội hắc y thị vệ đã vây lấy họ trong một vòng tròn, khoảng cách ước chừng hai mươi bước. Cuối cùng, một con ngựa nhanh nhẹn phi tới, y bào kim long dưới trời tuyết phát sáng rực rỡ.

Nàng cuối cùng cũng hiểu, đây chính là Long Tiêu Đình đem truy quân đuổi tới.

Nhìn bốn phía, trong vòng trăm bước xung quanh đều là những lưỡi dao chói lọi, ngoài ra còn có những ánh lửa hừng hực cùng thanh âm tanh tách phát ra từ những cây đuốc.

Hắn đứng ở đó.

Hai tay thõng bên người, đứng trên nền tuyết trắng xóa mà tỏa sáng như tinh quang, kim bào lấp lánh mà lạnh lẽo đến thấu xương giống như gió rít qua những rặng tùng bách trong hẻm núi, lại kịch kiệt như dòng nham thạch cuốn trọn dòng nước.

Hắn chỉ lẳng lặng đứng đó cũng đủ để khiến cho người ngoài cảm nhận được phong tư ngạo nghễ khí thế đến bức người, tuấn nhan dung nhập trong bóng đêm, tuyết trắng bay tán loạn, thâm sơn, tùng thụ cùng hắn hợp thành một bức vẽ tuyệt mỹ, một loại mỹ cảm không thể dùng ngôn ngữ để diễn tả.

Hắn chậm rãi nhìn nàng, đôi mắt ấy thế nhưng lại chất chứa sự thê lương nhưng đối với nàng nó lại giống như một thanh hàn kiếm sắc nhọn đang đâm tới.

Sương Lan Nhi chỉ cảm thấy một trận rùng mình, có một thứ lạnh lẽo chảy trong xương tủy, hoàn toàn chế trụ cơ thể nàng.

Tuyết đêm, ngay cả trong bóng tối cũng lộ ra một thứ bạch quang kỳ lạ, gió rét thỉnh thoảng lại gào rít thổi qua.

Long Tiêu Đình cuối cùng cũng nói: “Sương Lan Nhi, tự ý cướp tử tội triều đình nhất định phải chịu tội nặng, không phải chuyện mà ngươi có thể gánh vác nổi, hơn thế nữa còn có thể liên lụy đến Thu Đình Lan. Ngươi cho là có thể bịt kín chuyện được sao? Phụ hoàng nếu biết được đương nhiên sẽ vô cùng tức giận, lúc đó sẽ ra thánh dụ lập tức hành quyết! Bổn vương lĩnh mệnh triều đình, tuyệt đối không thể làm chuyện thiên tư, ngươi tránh ra cho ta.”

(Thiên tư: vì chuyện riêng mà làm trái mệnh lệnh.)

Lời nói của hắn như một chậu nước lạnh đổ xuống đầu nàng khiến lục phủ ngũ tạng như muốn nhảy lên. Ánh mắt nàng đau xót, thê thảm nhìn về phía hắn: “Vương gia, có thể hay không vể tình chúng ta từng… có chút quan hệ, buông tha cho phụ thân của ta.”

Hắn quay đầu, thần sắc lạnh lùng như sắc trời buổi đêm.

Nàng đột nhiên đứng dậy, trong giây lát chạy đến bên ngựa của hắn, búi tóc xõa ra tung bay trong gió tuyết, một cảnh tượng đẹp đến mê hoặc lòng người.

Hắc y thị vệ xung quanh lập lức cảnh giác, ngân thương hàng loạt chĩa về phía nàng, ngân quang chói mắt, khí thế bức người. Vó ngựa xao động, còn nghe thấy cả tiếng ngựa hí lên đầy chói tai như muốn xé rách trời cao.

Long Tiêu Đình lập tức nâng tay, trường thương trong tay đội hắc y thị vệ hạ xuống, khôi phục trạng thái cùng vẻ mặt như trước.

Tuyết, không một tiếng động rơi xuống, trong thiên địa chỉ còn một mảnh tĩnh lặng.

Dưới chân nàng, những tiếng đạp tuyết vang lên, rõ rành thanh thúy đập vào tai.

Nàng chậm rãi quỳ xuống đất…

Tóc dài xõa hai bên giữa mùa đông giá lạnh mà mang theo tia hàn ý. Nàng ngửa đầu, nhìn hắn cao cao tại thượng ở phía trên, như vậy xa, như vậy lãnh, cho dù có cố gắng đến bao nhiều cũng không thể với tới.

Trong lòng có một cỗ kích động mãnh liệt, nàng lúc này chỉ cảm thấy tình ý ảm đạm đến nản lòng. Có thật là nàng không còn nhớ đến hắn? Nàng đã sớm hãm sâu vào vũng bùn, hồi tưởng lại người xưa, đêm dài miên man, nửa đêm mộng tỉnh lệ đã đẫm gối, trong lòng đau khổ đén tận cùng, nàng đến tột cùng là nhớ về ai?

Là khó quên, hay là không muốn quên?  Nàng sớm đã rơi vào mê võng…

Không biết từ khi nào, nàng lại thích lặng lặng ngồi ngắm bầu trời đêm đầy sao, trăng non như mũi câu, trong cảnh tượng ấy, hắn như ngẫu nhiên nâng mắt nhìn nàng, nhẹ nhàng cười, ôn nhu dịu dàng, khiến trái tim nàng xao động. Độc này đã ngấm sâu, nàng muốn giải độc lại không biết phải tìm giải dược ở phương nào… nghĩ muốn quên… nhưng chính sự trốn tránh mới là liều thuốc độc… chỉ biết độc càng thấm càng sâu…

Giờ phút này hắn cũng nhìn nàng.

Tuyết đêm âm trầm, không có ánh trăng, cũng không có ánh sáng, chỉ có sương mù cùng những bông tuyết không ngừng rơi xuống, chậm rãi vương trên người hắn như cốc u lan trống trải nhưng lại thoang thoảng hương sen nhẹ nhàng phiêu dật.

Trời hẳn là rất lạnh, thanh âm của nàng phát ra có chút run rẩy: “Tiêu Đình… Dù sao phụ thân ta cũng là ngoại phụ của Quân Trạch, máu mủ tình thâm…”

Hắn nghiêng mặt đi, không thấy rõ được biểu tình: “Đêm hôm đó ta đã nói, vi giới đã vạch. Hoặc là người của ta, hoặc là địch của ta. Ngươi dĩ nhiên đã cho ta đáp án.”

Mâu trung nàng lóe lên lệ quang, môi bật ra từng từ như trái tim rỉ máu: “Tiêu Đình, cầu… ngươi…”

Thân mình hắn khẽ run lên, hắn không trả lời nàng, mãi sau mới nói: “Ngươi có biết Bội Ngâm chết như thế nào không? Ngươi có biết bọn chúng đối xử với nàng như thế nào không? Ngay trước mắt ta…”

Giống như không thể tiếp tục, thanh âm của hắn nghẹn lại. Trong màn tuyết dày đặc, thanh âm của hắn nhẹ nhàng mà ưu thương vang lên: “Mặt nàng tái nhợt trong suốt như tuyết. Hỏa hàn độc, khiến cho người ta cùng một lúc như chìm trong hàn băng ngàn năm lạnh đến thấu xương cùng với lửa luân phiên đốt cháy, thống khổ đến tận cùng. Thế gian không ai có thể chịu đựng, nếu như đã trúng độc thì thà tình nguyện đâm đầu chết hoặc cắn lưỡi tự sát. Nhưng nàng… kiên cường chịu đựng… tàn phá đầu ngón tay… viết xuống mặt đất từng chữ từng chữ một. Ta nhìn ngón tay nàng run rẩy như không còn của chính mình nhưng vẫn kiên trì như thế, ta nhìn thân thể nàng ngã xuống, nhìn khuôn mặt trong suốt, nhìn bên môi máu tươi ồ ạt chảy ra… Huyết kia, giống như dòng sông chảy siết không ngừng, cứ như vậy trào ra, nhuộm đỏ cả tay ta… Cảm giác ấm áp lại đau đến tận xương tủy đã dạy ta không bao giờ được quên! Ngươi nói cho ta biết, phải làm thế nào có thể quên?”

Hắn nhắm mắt lại trong suy sụp, hít một hơi thật sâu rồi nhìn thẳng vào nàng, ánh mắt ánh lên tia nhìn phức tạp đầy hàm ý. Hắn chính là không nói, cứ lửng lặng nhìn nàng giống như nhìn một đề bài khó không có lời giải.

Thật lâu sau, bạc thần mới khẽ nhếch, hắn nói: “Ta thề, những kẻ khiến nàng phải thống khổ, ngày sau ta sẽ trả lại gấp trăm lần! Sương Liên Thành tội ác đầy trời, giúp người làm việc xấu, ta nào có thể buông tha cho hắn! Sương Lan Nhi, ngươi hiện tại thân phận là nhi nữ của tri huyện Lạc Xuyên ở Lô Châu, cùng Sương gia không còn một chút quan hệ. Cũng vì điều này ngươi có thể tránh được một kiếp nạn. Bổn Vương niệm tình ngươi… Thả cho ngươi một con ngựa, việc này hãy coi như chưa từng biết. Ngươi nghe cho rõ, Bổn vương cho ngươi một cơ hội, ngươi tự mình hỏi phụ thân ngươi có phải hắn đã làm những chuyện như vậy hay không! Ta sẽ không oan hắn!”

Lời nói của hắn hờ hững đến tuyệt tình, trời mặc dù lạnh nhưng lưng nàng đã thấm ướt mồ hôi. Nàng chuyển mắt nhìn về phía phụ thân cách nàng chừng hai mươi bước.

Sương Liên Thành lúc này đang ngồi dưới đất, khuôn mặt già nua như củi khô đã tàn, thanh âm hắn khàn khàn: “Lan Nhi, hỏa hàn độc chính xác là do phụ thân làm, phụ thân đúng là phải bị trừng phạt đúng tội. Nhiều năm như vậy, cái gì tới cũng tới, muốn tránh cũng không được… Từng tội nghiệt có xóa bao nhiều cũng không hết… Vẫn là trở về được thì tốt…” Ánh mắt của hắn trống rỗng, mơ hồ không biết đang nhìn về phương nào. Hai mươi năm chìm nổi trong bể khổ, sai cũng được, đúng cũng được, hắn thật sự là quá mệt mỏi rồi, liên lụy đến người nhà, hóa ra kết cục chính là như vậy. Mệt mỏi rồi, giờ phút này chỉ mong được giải thoát.

Câu nói hạ xuống, sắc mặt Sương Lan Nhi lập tức kém đến cực điểm chẳng khác gì kẻ vô dụng. Tuy rằng nàng hoài nghi thật sự có đúng là phụ thân phối thuốc độc hay không nhưng khi nghe chính miệng ông thừa nhận, đối với nàng nó vẫn là một sự đả kích quá lớn.

Nàng buồn bã nhìn, mâu trung ảm đạm, liều mạng lắc đầu: “Không, phụ thân, nhất định có ẩn tình… Người nói cho con biết… nói cho con biết…”

Sương Liên Thành bình tĩnh nhìn Long Tiêu Đình, phía sau hắn là bóng đêm đằng đẵng vô tận, đen tối, đáng sợ giống như cái chết, giống như đang cắn nuốt cả người hắn, nhưng hắn chỉ thản nhiên nói: “Hỏa hàn độc, quả thật năm đó là do ta chế. Thụy vương, năm đó thái tử phi nếu không phải trúng hỏa hàn độc thì khi hoàng đế đúng lúc tìm đến, nàng đã không cần phải chết… Ngươi hãy giết ta đi.”

“Không, không được…” Sương Lan Nhi giãy giụa đứng dậy, túm chặt vạt áo của Long Tiêu Đình như muốn bắt lấy một tia hy vọng cuối cùng.

Nhưng làm gì cũng vô ích, đột nhiên một mảnh ngân kính chói mắt từ vạt áo nàng rơi xuống.

Trường tiên trong tay Long Tiêu Đình giơ lên, đồ vật nọ chưa kịp rơi xuống đất đã bị trường tiên cuộn lên, hắn nắm trong tay đồ vật nọ, là ngân kính!

(Trường tiên: roi ngựa)

Là ngân kính hắn đã từng tặng cho nàng, chỉ là giờ đây nó đã vỡ, hoàn toàn triệt để, lạnh lẽo khiến cho người ta sợ hãi.

Năm ngón tay chậm rãi siết lại, trong nháy mắt hắn đem ngân kính trong tay bóp đến vỡ nát, từng mảnh vụn rơi xuống mặt đất lạnh lẽo.

Từng chữ rợn người như gió rít bên tai: “Trừ phi, kính vỡ có thể lành.”

“Bội Ngâm…” Hắn đẩy Sương Lan Nhi ra xa, gọi một tiếng nhẹ. Chuyện cũ như hiện lên trước mắt, ngay cả việc hít thở, mỗi lần hô hấp là một lần đau đến rỉ máu. Suốt một tháng, hắn đã chịu đựng những chuyện gì, dày vò như vậy, rồi đến cuối cùng đợi được kết cục dạng gì. Hắn cắn môi: “Không truy cứu ngươi đã là cực hạn lớn nhất của ta! Đừng khiêu chiến kiên nhẫn của ta.”

Nghĩ muốn quên nhưng không thể quên, cũng không dám quên.

Nghĩ không muốn hận, hắn làm không được!

Trong đầu hắn giống như có một cây kim châm đâm vào rồi lại rút ra! Đau như vậy! Càng đau càng khiến hắn thanh tỉnh!

Thị vệ bốn phía cầm đuốc trong tay chiếu sáng rực cả một khoảng trời, những bông tuyết trong suốt vẫn bay, tinh quang lóe sáng nhưng rơi xuống không một tiếng động, lặng yên trùm lấy vạn vật, trùm lấy tất cả.

Giương cung, lên dây, tay kéo ra, lưng đĩnh như thanh sơn, cung tên giương thẳng.

Một khắc kia Sương Lan Nhi bị hắn đẩy ngã xuống mặt đất, xương cốt nàng chỗ nào cũng đau đến chết lặng, trong đầu cũng trống rỗng giống như có một chiếc rùi đã đục khoét tất cả, nàng từ mặt đất bò lên, theo bản năng chạy như thục mạng, ôm chặt lấy phụ thân, dùng chính thân mình che chở.

Mặc dù thật sự là do phụ thân gây nên nhưng nàng cũng không thể trơ mắt nhìn người chết. Nếu người thân cuối cùng của nàng cũng rời nàng mà đi, nàng không biết, sống trên đời còn có ý nghĩa gì, vì cái gì, còn trông mong vào điều gì nữa.

Còn không bằng… cùng đi…

Sương Liên Thành thân mình không tốt, sao còn sức lực đẩy nàng ra, chỉ đành thở dài: “Lan Nhi, phải sống tốt. Đây là tâm nguyện lớn nhất của phụ thân, đừng làm chuyện điên rồ nữa.”

Ban đêm như vậy tĩnh lặng, tuyết dừng trên khuôn mặt nàng hóa thành những giọt nước mắt chảy xuống. Cảm xúc nàng kích động không thể khắc chế, chỉ biết gắt gao ôm lấy Sương Liên Thành, nàng không nhìn Long Tiêu Đình, đưa lưng lại hét lớn: “Vương gia, muốn giết người thì giết luôn cả ta đi.”

Long Tiêu Đình nhíu chặt mày.

Hắn chậm rãi nhắm mắt lại, bức bách chính mình không nhìn cảnh tượng trước mắt.

Mắt gắt gao nhắm chặt, ngưng tụ lại thành một độ cung, mặc cho tuyết phủ lên mí mắt khiến khuôn mặt hắn càng trở nên lạnh lùng. Hắn mở miệng, thanh âm trầm thấp đầy kiên định: “Sương Lan Nhi, hoàng mệnh tại thân, huyết hải thâm cừu. Ta đến tới mười sẽ bắn, ngươi hiểu tính ta, tự mình tránh ra.”

“Một, hai ba…”

Nàng không hề động đậy.

Mâu trung hắn bình tĩnh đến dị thường, nhìn không ra một chút cảm xúc: “Bốn, năm, sáu,…”

Nàng vẫn như trước bất động.

“Tám, chín, mười!”

“Không, không được!” Có một tiếng hét lên như phá rách trời cao.

Cách đó không xa, một con ngựa vội vã chạy đến, gấp gáp như vậy, một chút cũng không thể chậm trễ.

Tay Long Tiêu Đình run lên, dây cung đã thả ra. Mũi tên màu bạc như lưỡi dao đoạt mệnh mang theo một hình cung tàn nhẫn mà xinh đẹp xuyên qua sương tuyết trắng xóa, thẳng tắp bay về phía trước.

“A…” Sương Lan Nhi đau đến hét lên một tiếng.

Thanh âm gió lạnh thấu nhập da thịt tưởng chừng không thể nghe thấy, giống như tơ lụa mềm mại bỗng chốc bị rạch đến đứt ra.

Nháy mắt, mũi tên đã đâm vào lưng nàng, đâm thủng, trực tiếp xuyên vào ngực trái của Sương Liên Thành, đó là vị trí của trái tim.

Một mũi tên bắn xuyên qua hai người.

Máu tươi trong miệng Sương Liên Thành ồ ạt trào ra, đầu ngả xuống vai Sương Lan Nhi. Máu tươi nóng vô cùng dần dần thấm ướt da thịt, trong giây khắc khiến cả người như bị bỏng.

Tay nàng run rẩy không thể khống chế được, nàng vất vả thăm dò mạch đập của phụ thân… nhưng… đã ngừng đập…

Một khắc đó lòng nàng vỡ vụn giống như mặt đất đang chuyển động, hi vọng cuối cùng đã bị Long Tiêu Đình dập tắt, bóp vụn thành những hạt bụi nhỏ li ti bay vào trời đất, hòa cùng tuyết trắng, vĩnh viễn không thể lấy lại được.

Lưng nàng đã bị mũi tên nhọn xuyên qua, đau như vậy, nàng tựa hồ như không còn cảm giác, chỉ cảm thấy trên người từng tầng mồ hôi lạnh túa ra, dính dính vào thân thể, nội y đều đã ướt đẫm, chỉ là không biết là bởi vì mồ hôi hay là máu, không biết là máu của phụ thân hay là máu của nàng.

“Không được.”

Khi Long Đằng đuổi đến nơi thì đã quá muộn, ánh mắt hắn chìm trong bi thương thống khổ, cả người tỏa ra hơi thở không chút độ ấm. Hắn xông về phía trước đoạt lấy một câu trường đao, chém gãy mũi tên giữa Sương Lan Nhi cùng Sương Liên Thành.

Sương Liên Thành ngã về phía sau, đôi mắt già nua nhắm lại, không còn chút sự sống, ngực vẫn không ngừng trào máu tươi nhuộm đỏ cả mặt đất phủ tuyết trắng, xa xa nhìn giống như một ngọn lửa bùng cháy.

Đau đớn mãnh liệt cùng tuyệt vọng làm cho thân thể của nàng tựa như chiếc lá cuối cùng đang phất phơ trong gió rét, không tự chủ được mà ngã vào một lồng ngực ấm áp.

Ngẩng đầu, nàng nhìn người đã tới.

Giờ phút này phía chân trời đằng đông, chỉ còn một mảnh lụi bại, mặc dù ánh sáng không nhiều nhưng cũng đủ để chiếu rọi dung nhan tuấn lệ của hắn, đại mi như trăng non, giờ phút này cong lại trong đau đớn, con ngươi sáng ngời nhanh nhẹn luôn rực sáng giờ phút này so với đêm tối càng trở nên sâu thẳm. Lông mi dài như cánh bướm khẽ run, ở đầu mí mắt còn vương lại chút bụi tuyết nhợt nhạt cùng tĩnh mịch.

Thanh âm hắn khàn khàn: “Sương Sương, thực xin lỗi, ta đã tới chậm…”

Nước mắt của nàng một khắc kia không khống chế được mà rơi xuống.

Hắn nâng tay lau đi nhưng càng lau càng nhiều, càng lau nước mắt càng tuôn ra mãnh liệt, ấm lắm, nhưng cũng làm hắn rất đau.

Trước mắt nàng dần dần mơ hồ, bên môi chảy ra một dòng máu đỏ tươi, từng giọt từng giọt như một đóa hoa xinh đẹp nở rộ trước mặt hắn, sắc đẹp ấy như lưỡi dao nhanh chóng hung hăng đâm vào tim hắn.

Tuyết điêu chi độc, phong hàn chi nhiệt, trái tim đau đớn, cơ thể trọng thương, rất nhiều rồi, nàng cuối cùng cũng không thể tiếp tục chịu đựng được nữa… Ánh mắt của nàng dần dần tan rã, bàn tay run rẩy trong vô lực xoa xoa hai gò má hắn.

Hắn cầm lấy những ngón tay lạnh như băng của nàng, hầu gian lăn lộn trong đau đớn không nói nên lời.

Nàng gượng sức nở một nụ cười xinh đẹp nói với hắn: “Thiếu Quân… Ngươi thích ta không?”

Hắn gật gật đầu.

Thích nàng sao? Đương nhiên là thích. Tột cùng là từ lúc nào… có lẽ chính bản thân hắn cũng không biết, là lúc ở trong nhà lao ở Thượng Dương thành, nàng đứng trước mặt hắn không chút do dự cởi vạt áo, đối với trinh tiết của chính mình cũng dám vứt bỏ, chỉ cần có thể giải oan cho người nhà. Là khi ánh mắt của nàng nhìn thẳng vào hắn, hiện rõ sự miệt thị đối với quyền quý, khinh thường đối với tiền tài. Là từ khi đó sao? Có lẽ là sớm hơn.

Giữa phố chợ trung tâm, trên con đường thẳng tắp, nàng một mình một người, một thân áo trắng không chút trang sức, đôi chân không mang giày trần trụi vượt qua dao kiếm bước tới. Hai chân nàng trắng trẻo ngọc nhuận lại thấm đẫm máu tươi, hai tay trình lên một bức huyết thư. Màu sắc đỏ tươi thê lương như tia chớp đập vào mắt hắn. Là khi đó sao? Có thể hay không còn sớm hơn?

Vẫn là cái đêm sơ ngộ hôm đó, nàng rõ ràng sợ hãi muốn chết, tay run rẩy nhưng vẫn cố gắng trấn định uy hiếp hắn. Có phải hay không, lúc đó nàng còn cướp lấy xiêm y của hắn cùng lệnh bài ra khỏi thành, cũng cướp luôn cả trái tim hắn từ đây…

Rõ ràng biết rằng trong lòng nàng có người khác…

Đêm hôm đó ở hồ nước nóng, hắn từng nói với nàng: “Sương Sương, ta có chút thích ngươi.” Nhưng ngay sau đó hắn lại sửa miệng: “Ngươi tin thật sao? Ngươi đúng là dễ lừa. Từng gặp qua nhiều kẻ ngốc nhưng chưa thấy ai ngốc như ngươi. Ha ha ha…”

Là bởi vì sợ nàng cự tuyệt, nói ra những lời hắn không dám nghe, chính vì vậy mới hoảng sợ phải bào chữa hay sao? Có phải hay không.

Nghĩ đến Long Đằng hắn, chơi bời khắp chốn nhân gian, ăn mặc như một khóm hoa rực rỡ, không bao giờ để chuyện gì trong lòng. Bách hoa đối với hắn từ trước đến nay chỉ là gió thổi mây bay, chưa bao giừ lưu lại tình cảm. Nhưng không ngờ hắn lại cũng có thời điểm chật vật như thế này…

Nguyên nhân chính là vì yêu nên không dám nói?

Nguyên nhân chính là vì yêu cho nên chấp nhận lùi bước?

Hắn gật đầu rồi lại gật đầu, hầu gian nghẹn lại.

Cho đến lúc này hắn còn gì không thể nói, còn gì phải rụt rè, còn gì không thể thừa nhận. Vốn định để nàng chậm rãi yêu hắn, nhưng hôm nay, cảm xúc tâm hoảng ý loạn bao trùm lấy hắn, không biết phải làm sao…

Tuyết, dần dần ngừng lại. Trời sáng.

Ánh nắng buổi sớm dừng lại trên cơ thể hắn, chiếu xuống dung nhan của nàng, cả người tinh khiết lạnh như băng.

Nàng khó khăn mở miệng, hắn nhìn nàng nói gấp: “Sương Sương, nàng muốn nói gì?”

Nàng vô lực dựa vào hắn, trước mắt từng mảnh mơ hồ, dần dần không còn nhìn thấy rõ khuôn mặt anh tuấn của hắn, hình như có ánh lửa u ám đang nhảy nhót, giống như ma trơi ở minh giới đang đến dẫn người đi. Nàng giống như nhìn thấy đệ đệ cùng muội muội khuôn mặt tươi cười, họ đang hiện lên ngay trước mặt nàng. Nàng muốn được giải thoát, nàng thật sự quá mệt mỏi rồi, không biết còn cái gì để tiếp tục kiên trì nữa. Cuộc sống năm tháng trôi đi đối với nàng chính là thiên đao vạn quả, ngày ngày tàn phá nàng. Sống, có lẽ chỉ là dày vò.

Cổ họng khó khăn bật ra từng chữ nhỏ.

Hắn cúi sát vào mặt nàng, nghe thanh âm vô cùng nhỏ của nàng, từ ngữ đứt quãng:

“Thiếu Quân, nếu như ngươi thích ta… cầu ngươi… đừng cứu ta… cầu xin ngươi…”

Một khắc kia, nàng vô thanh vô tức mê man trong lòng hắn, không còn nhúc nhích.

Ý tứ của nàng, hắn không thể không hiểu, nàng không muốn sống nữa, cũng sống không nổi nữa.

Đột nhiên hắn gắt gao ôm chặt lấy nàng, hai nắm đấm siết lại, hắn ngửa mặt lên trời thét to như tiếng một con thú gầm lên trong đau đớn phẫn uất, tiếng thét cuồn cuộn dâng trào như bão táp phong ba, mưa sa gió giật, lôi điện tề minh.

Trái tim như có hàng ngàn lưỡi dao đồng thời giảo phá, đau đến lục phủ ngũ tạng như tàn phế. Hắn nghẹn ngào, ánh mắt chợt chuyển sắc bén, lặng nhìn nàng ngủ say, gầm nhẹ nói: “Không, nàng còn có đứa nhỏ, nàng còn có thân nhân. Chúng ta sẽ tranh, chúng ta sẽ đấu! Chúng ta sẽ giành lấy ngôi vị hoàng đế! Đoạt lại tất cả mọi thứ!”

“Chúng ta sẽ tranh, chúng ta sẽ đấu! Chúng ta sẽ giành lấy ngôi vị hoàng đế! Đoạt lại tất cả mọi thứ!” Hắn lặp lại mấy lần nhưng nàng đã không còn nghe thấy, vẫn im lặng ngủ say.

Cuối cùng hắn đứng lên, nhìn về phía Long Tiêu Đình.

Ánh mặt trời chói lọi, kim quang chói mắt.

Hắn chạm đến một đôi mắt cũng đang đau đớn ẩn nhẫn không thua kém hắn.

Long Tiêu Đình lúc này đã sớm xuống ngựa, hắn kinh ngạc đứng trong gió, thất hồn lạc phách. Trên vai hắn vẫn còn tuyết đọng, vầng thái dương chiếu rọi khiến chúng chậm rãi biến mất, ngưng tụ thành những giọt lệ thấm vào y phục, buồn bã rời đi.

Long Đằng từng bước đi đến trước mặt hắn.

Khi bốn mắt đối diện, hai bên đều nhìn không ra nổi tâm tư của đối phương.

Trầm mặc trong chốc lát, chỉ nghe thấy tiếng hô hấp giống như tiếng gió lướt trên mặt biển rộng.

Long Đằng nâng mắt, cười đến bi thương: “Ngươi và ta cùng tuổi, ta lại kính ngươi hơn ta một bậc. Long Tiêu Đình! Ta biết ngươi từ nhỏ đến lớn chịu không ít khổ, nương ngươi khi còn là một mỹ nhân bị hoàng hậu chèn ép không ít lần, ngươi lớn lên trong sự thiệt thòi, có thể sống đến ngày nay đã là một kỳ tích! Phụ vương ta nơi nơi đều đề phòng ngươi, áp chế ngươi, hãm hại ngươi, sau đó còn… Chuyện của thái tử phi, ta biết ngươi con đường bước đi không dễ dàng, nếu không có thù hận ngươi có lẽ không thể sống tiếp. Đối với những chuyện tàn ác của phụ vương ta, nương ta làm đến tận cùng, bọn họ có chết cũng không hết tội, người ngoài còn không thể chấp nhận được. Ta cũng không hận ngươi. Ta chưa từng nghĩ muốn tranh ngôi vị hoàng đế, chỉ cần ngươi muốn, tất cả đều là của ngươi.”

Dừng một chút, hắn vươn tay chỉ thẳng vào Long Tiêu Đình, gằn từng tiếng: “Nhưng đến hiện tại, ta với ngươi không còn thân thích, chúng ta không phải là đối thủ, mà là tử địch! Chỉ cần Long Đằng ta còn sống một ngày, ngươi đừng mong làm hoàng đế!”

Chuyển mắt, Long Đằng nhìn sang Huyền Dạ đang bị chế phục gần đó, hướng đám thị vệ liếc một cái sắc bén, lúc này tất cả đội thị vệ đành phải buông lỏng Huyền Dạ ra.

Hắn xoay người, siết chặt Sương Lan Nhi trong lòng, phi thân lên ngựa, vung roi lên.

“Huyền Dạ, chúng ta đi.”

Long Tiêu Đình toàn thân sớm đã chết lặng, những lời Long Đằng nói còn nhiễu ở bên tai, hắn cũng không biết có nghe được lời nào hay không. Tuyết dư lại ngày hôm qua tan chảy đã làm ướt đẫm người hắn, toàn thân lạnh lẽo nhưng trong lòng lại thống khổ như chìm vào biển lửa thiêu đốt.

Vẻ mặt bi thương… hắn nghĩ… nàng sẽ tránh…hắn nghĩ… hắn biết rất rõ tính tình của hắn… Không, tính cách cương liệt bất chấp của nàng, hắn hẳn là biết rất rõ…

Nhấc chân, nhưng phía dưới phù phiếm như đi dưới lớp bông dày, dù thế nào cũng không thể tiếp tục.

“Bội Ngâm, ta thay nàng báo thù…”

Nói xong nhưng trong đầu hắn lại hiện ra hình ảnh Sương Lan Nhi, đôi mắt ngày xưa đã mất đi thần thái, hơi thở mong manh như vậy như một chiếc dây diều không biết lúc nào sẽ đứt. Mà nàng có lẽ cũng không biết lúc nào sẽ theo gió mà mất đi.

Trận tuyết đầu mùa năm nay, cuối cùng cũng ngừng lại.

Đưa mắt nhìn ra xa, đâu đâu cũng là màu sắc rực sáng tốt lành, trùng tùng điệp điệp. Rặng mây đỏ phù phiếm, hết thảy đều phiêu đãng, bay lượn.

Hắn cúi đầu thì thào, thanh âm trầm thấp như quỷ mị, có lẽ chỉ mình hắn mới nghe thấy.

“Ta không yêu nàng, ta sẽ không hối hận. Bội Ngâm, ta báo thù cho nàng…”

Tuấn nhan dưới kim quang lúc này trắng bệch, hắn lặp lại.

“Ta không yêu nàng, ta sẽ không hối hận. Bội Ngâm, ta báo thù cho nàng…”

“Ta không yêu nàng, ta sẽ không hối hận. Bội Ngâm, ta báo thù cho nàng…”

“Ta không yêu nàng, ta sẽ không hối hận. Bội Ngâm, ta báo thù cho nàng…”

“Ta không yêu nàng, ta sẽ không hối hận. Bội Ngâm, ta báo thù cho nàng…”

Lừa chính mình sao? Lừa chính mình sao? Hắn cảm thấy đầu óc hắn hỏng thật rồi, trái tim hắn đã rơi xuống vực sâu không đáy, hắn hét lên, quỳ xuống dưới nền tuyết, đầu hung hăng đập vào thân cây nhưng lại không có chút cảm giác đau đớn.

Hắn vẫn đập đầu, nhưng vẫn là không có cảm giác. Một lần lại một lần, hình như có vụn gỗ bay tới đâm vào hai tròng mắt đau khổ của hắn, chỉ là vẫn không có cảm giác…

Trên mặt hắn lúc này không phân ra được những giọt nước long lanh kia là tuyết tan hay thực ra là nước mắt.

Ánh mặt trời như vậy mãnh liệt như muốn làm phỏng não bộ của hắn, hắn đau lòng đến vô ngữ, trước mắt một mảnh mơ hồ. Thái dương, máu tươi chậm rãi chảy xuống…

Ánh mặt trời ngày càng lên cao, chiếu rọi từng mảng tuyết lớn.

Chỉ còn hắn quỳ rạp bên cạnh một thân cây, gió đem lời nói bay xa.

“Ta không yêu nàng…”

Thật lâu lại thật lâu…

Lúc viên thống lĩnh tìm đến đã là chạng vạng. Hắn nhìn thấy Long tiêu Đình vẫn ngồi trong tuyết, kinh ngạc sững sờ, hắn tiến lên đỡ Vương gia dậy, sốt ruột nói: “Vương gia, không thể nhìn tuyết lâu như vậy được, sẽ mặc chứng quáng tuyết.”

Long Tiêu Đình vẻ mặt như khói như mơ, ngẩn ra, mắt chớp vài cái nhưng không thể nhìn thấy thấy người tới, tất cả trước mắt chỉ còn một mảnh tối đen… Hắn đã… không còn nhìn thấy gì nữa…
Chương Trước/106Chương Sau

Theo Dõi