Chương Trước/407Chương Sau

Nhân Sinh Từ Dò Mìn Bắt Đầu

Chương 399: Nhốn Nháo

“Ui giời ơi, giờ này còn sợ mang tiếng....” Lời mời nói được một nửa người trưởng phòng đối ngoại chợt ngừng lại rồi đổi giọng băn khoăn: “Chờ đã, có phải ý em là nghe theo lời của…. Cái cậu thanh niên đó tên gì ấy nhỉ, quen lắm mà anh không nhớ ra tên.”

“Vâng anh ạ. Đó là Dương Khoa, ông chủ của Ninja Studio. Không mấy khi lộ mặt trên truyền thông báo chí nên anh không để ý đến cũng là chuyện bình thường.”

“À ừ đúng rồi. Người này hình như cũng là tác giả của cái trò giun rắn gì gì đấy mà khi xưa anh có chú ý đến, định hợp tác mà rồi cuối cùng lại bắt tay với em Đạt nhà mình.” Huyên thuyên đôi câu người trưởng phòng lại hỏi thêm lần nữa cho chắc: “Nhất định phải dựa theo nội dung mà người ta đã nêu ra?”

“Bất đắc dĩ thì đành phải thế anh ạ, bọn em không tài nào nghĩ ra được ý tưởng khá hơn.” Người đàn ông lớn tuổi lắc đầu cười khổ. Mấy ngày hôm nay bởi vì “Trường học ma pháp” bất ngờ lộ ra nhược điểm to lớn nên đội ngũ phát triển trò chơi đã ngay lập tức họp lại để nghiên cứu tình hình cụ thể cùng bàn bạc tìm phương ân giải quyết rồi. Oái oăm thay chính cái “bất ngờ” ấy xét đến cùng lại không mấy bất ngờ, bởi vì nó đã được một nhà chế tác trò chơi mang mác thiên tài vạch trần từ lâu.

Tình hình hiện tại chỉ coi như xác minh những lời của đối phương là đúng đắn mà thôi. Quả không hổ danh hiện tượng mới nổi trong làng trò chơi nội địa thời gian gần đây, nhãn quang sắc bén hơn hẳn thường nhân. Thậm chí đến cả cha đẻ của trò chơi – những người như ông cũng không sánh bằng.

Vấn đề lộ ra đương nhiên là phải đi tìm cách giải quyết. Thế nhưng sự tình lại càng oái oăm ở chỗ phương án giải quyết vẹn toàn cũng đã được đối phương tuyên bố công khai. Giờ phút nhạy cảm này mà lại đi áp dụng chúng vào “Trường học ma pháp” thì chắc chắn đội ngũ thiết kế trò chơi Hoasgame sẽ bị cộng đồng phán là vô năng chỉ biết đi nhặt nhạnh ý tưởng sẵn có của người khác, cứ việc chúng thực ra cũng chỉ là những ý tưởng thường thường bậc trung không đáng để làm lớn chuyện lên.

Không áp dụng cũng không ổn. Bọn họ không nghĩ ra được phương án giữ chân người chơi nào hay hơn với một trò chơi thuộc thể loại mô phỏng thuần tuý như thế này, mà giữ nguyên hiện trạng trò chơi mặc kệ phản ứng của cộng đồng thì hậu quả không cần nói cũng biết. Rồi cả hai đội ngũ phát triển lẫn phát hành trong công ty chắc chắn sẽ bị sếp chì chiết một trận vì cái tội thành tích không tương xứng với vị thế quán quân GamExpo.

Tiến thoái lưỡng nan a.

“Theo em ta cứ đi theo cái đề xuất của em hôm nọ ấy anh Thiều ạ, xây dựng thêm một tuyến cốt truyện phụ rồi tung ra dưới hình thức DLC (Downloadable Content – nội dung có thể tải về). Vừa đáp ứng được cộng đồng game thủ vừa không bị trùng lặp ý tưởng với cái tên đáng ghét đó.” Vốn đang ngồi ở góc phòng tập trung làm việc, nghe thấy anh lớn nói vậy Đạt bỗng dưng lên tiếng chen vào.

“Tập trung vào chuyên môn đi Đạt.” Người đàn ông lớn tuổi tên Thiều cau mày nói át đi rồi tiếp tục bàn tính với người trưởng phòng đối ngoại: “Giờ thì, giả sử bên em quyết định dựa theo phương hướng của người ta để khắc phục nhược điểm trò chơi thì điều đó sẽ gây ảnh hưởng thế nào hả anh?”

“Xem nào…. Bị cộng đồng cười chê là cái chắc rồi, khả năng cao còn ầm ĩ hơn cả vụ “Rainbow Cat” bị thu hồi khỏi thị trường…. Thế nhưng căn bản là liệu nó có đảm bảo thành công không em?”

“Thành công hay không không ai nói trước được đâu anh ạ, nhưng dựa trên góc nhìn của đoàn đội bọn em thì phương hướng khắc phục khuyết điểm ấy khá ổn thoả và hợp lý. Mà lại áp dụng vào trò chơi của chúng ta cũng không gặp phải vấn đề gì khó khăn cả, rất dễ dàng là đằng khác.”

“Chà, nếu ổn thoả thì… anh nghĩ chuyện nó sẽ chỉ nhốn nháo một lúc rồi thôi. Chỉ cần vượt qua được giai đoạn đầu cộng thêm chiếm được thiện cảm nơi fan hâm mộ gạo cội rồi mọi thứ sẽ lại đâu vào đó. Lại nói đối phương dù sao cũng chỉ là ông chủ của một công ty nhỏ, căn cơ nông cạn nên anh có thể làm nhạt tầm ảnh hưởng của đối phương để sự tình phát triển theo chiều hướng có lợi cho chúng ta.” Nghĩ ngợi vài giây, người trưởng phòng đối ngoại đưa ra ý kiến cá nhân. Hơi có phần lạc quan song với thực lực hiện tại của Hoasgame thì những lời vừa rồi hoàn toàn có thể tin tưởng được.

“Thế thì cứ như vậy đi. Bọn em sẽ bắt tay vào xây dựng một bản patch ngay lập tức, nội dung chi tiết sẽ trình lên sếp và đẩy sang bên các anh trong thời gian sớm nhất.” Người đàn ông lớn tuổi tên Thiều quyết đoán làm ra lựa chọn, còn người trưởng phòng đối ngoại thấy thế cũng gật đầu đồng thuận:

“Cố gắng triển khai cho nhanh em nhé, patch ra trước tuần lễ Giáng Sinh thì càng tốt.”

“Vâng. Thêm nữa anh cũng yên tâm là mặc dù phải vay mượn ý tưởng của người ngoài nhưng bọn em vẫn sẽ có những sự điều chỉnh nhất định để tạo nên sự khác biệt, khiến cho dân tình bớt đi một lý do công kích chúng ta.”

“Được vậy thì tốt quá.”

Chuyện hết, người trưởng phòng phát hành tán gẫu thêm vài câu trước khi đứng dậy nói lời cáo từ. Chờ cho đối phương rời đi Thiều mới buông lỏng người ngồi thừ mặt ra, tay xoa xoa huyệt thái dương trên trán vài cái cho đỡ nhức.

“Anh Thiều.” Đúng lúc này thì thanh âm yếu ớt chợt vang lên bên cạnh, kế đó một thân ảnh nhỏ xinh nữ tính khoan thai ngồi xuống cạnh Thiều thu dọn đồ đạc xung quanh cho ngăn nắp.

“Quỳnh Anh đấy à. Có tin tức gì tốt thì nói ra để anh vui lên đi em.” Thấy giai nhân xuất hiện Thiều nghiêng đầu mỉm cười trêu đùa. Thế nhưng đáp lại ông là một cái lắc đầu trong yên lặng khiến cho nụ cười mới chớm nở đã chợt tắt. Nhăn trán nghĩ ngợi vài giây, ông chợt ngồi dậy nhỏ giọng nói thầm:

“Chà, thế là không có phép màu nào xảy ra với anh em mình rồi. Thôi vậy, chuyện đến nước này thì ta cứ đi theo phương án đã thống nhất hôm qua là được. Em chờ tý để anh gọi mấy đứa phụ trách mảng lối chơi sang phân công công việc cụ thể luôn nhé.”

“Vâng. Nhưng… thật sự là không có phương án nào khác hả anh? Ý em là… đề xuất của Đạt thực ra cũng không tệ.”

“Thôi đi em, bổ sung thêm một tuyến cốt truyện nữa thì thà làm phiên bản tiếp theo cho nhanh. Mà em đó, tự tin lên đi chứ sao cứ cả nể thằng Đạt quá vậy? Rõ ràng em mới là công thần lớn nhất trong việc xây dựng lối chơi của trò chơi, thằng Đạt ngoài việc vẽ vời nhân vật bối cảnh theo lệnh ra nó có đóng góp được gì hay ho đâu mà phải quan tâm xem ý kiến của nó tệ hay không?”

Bị giáo huấn cô gái tên Quỳnh Anh cúi đầu không nói câu nào. Thấy vậy Thiều đành lựa lời xoa dịu: “Thôi, phương án đã thống nhất với nhau rồi thì cứ thế mà tiến hành, đừng thay đi đổi lại làm gì nữa cho mất công Quỳnh Anh à. Tương lai mai sau anh sẽ rút kinh nghiệm lắng nghe em nhiều hơn, còn vụ trò chơi gặp phải vấn đề lần này anh sẽ chịu trách nhiệm trước các sếp. Em và mọi người không phải lo gì cả.”

“Vậy sao được anh Thiều?” Nghe đến đây Quỳnh Anh cuống lên: “Chúng ta là một đội mà, có gì mọi người cùng nhau gánh vác chứ? Không phải anh vẫn thường dặn dò bọn em thế sao?”

“Hì hì, em có lòng vậy là được rồi. Yên tâm đi, anh nghĩ chuyện nó cũng không đến nỗi to tát lắm đâu, miễn là tiếp sau chúng ta có thể đưa trò chơi trở lại quỹ đạo vốn có.”

“Chưa kể việc mình anh chịu trách nhiệm cũng chả có gì không ổn cả. Khi xưa giá mà anh nghe em suy xét kỹ lưỡng cái nguy cơ tiềm ẩn không giữ chân được người chơi này thì đã không có cái nội dung tăng độ khó qua loa ấy rồi. Lỗi là do anh thiếu chu toàn chứ các em có tội tình gì đâu mà phải chịu cùng?”

“Nếu em còn thấy áy náy thì hãy giúp anh giải quyết dứt điểm cái nguy cơ trước mắt này đi Quỳnh Anh. Mạnh dạn lên, em là người có tài chứ chẳng thua kém bất kỳ ai ở đây cả. Không việc gì phải tự ti hết.”

“… Vâng.” Bị anh lớn nói một thôi một hồi Quỳnh Anh chẳng biết làm gì ngoài việc gật đầu thuận theo.

“Được rồi, giờ thì để anh gọi mọi người qua đây luôn. Hy vọng là mấy đứa nó nghĩ được thêm nội dung mới mẻ nào khác, không có thì lại phải đem hết công lao “chữa cháy” lần này quy cho em thôi Quỳnh Anh ạ.” Rút điện thoại ra khỏi túi quần, Thiều không quên trêu đùa cô nhân viên cấp dưới thêm đôi câu trước khi bấm số gọi đi.

Quỳnh Anh: (>﹏<)

...

- ---------

“Chiều lòng cộng đồng game thủ và fan hâm mộ, “Trường học ma pháp” sẽ có một bản patch trong tương lai gần, hứa hẹn gia tăng thời lượng chơi lên đáng kể.”

Tin tức trên ngay khi được Hoasgame tung ra đã leo lên trang nhất của vô khối tờ báo tại thị trường nội địa. Đồng thời nó còn làm khuynh đảo cả một cộng đồng to lớn, vốn đã nằm trong trạng thái sôi sùng sục kể từ khi thời kỳ “hậu GamExpo” diễn ra.

Fan hâm mộ Hoasgame cùng cộng đồng người chơi “Trường học ma pháp” đương nhiên là biểu thị vô cùng hào hứng trước tin tức này. Thế nhưng ở chiều hướng ngược lại không thiếu tín đồ thế giới ảo cùng fan hâm mộ Ninja Studio ồ lên chê bai. Nguyên nhân vô cùng đơn giản: tưởng giải pháp gia tăng thời lượng chơi thế nào, ai dè phần lớn nội dung đều chỉ xoay quanh những thứ mà nhân vật chính của chúng ta đã từng vạch ra khi xưa.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc những quan điểm mà Dương Khoa đã tuyên bố công khai được ngầm thừa nhận là hoàn toàn đúng đắn, chứ không có tự cao tự đại hay coi thường chuyên gia giống như báo chí từng đưa tin rầm rộ hồi GamExpo mới kết thúc. Và trớ trêu thay, đi đầu trong việc ngầm thừa nhận ấy lại chính là kẻ không nên dính dáng đến nó mới đúng.

Hướng gió đổi chiều, dân tình ngay lập tức chuyển mục tiêu công kích sang Hoasgame và đồng bọn chỉ trong một thời gian cực ngắn. Ngoài ra, từng bài báo bênh vực quán quân GamExpo đăng tải khi xưa theo đó cũng bị nhóm người này “khai quật”, kèm theo những lời mỉa mai vô cùng sâu cay thấm thía. Trước tình cảnh bất ngờ này, các đơn vị truyền thông từng lỡ lời chỉ trích Dương Khoa ai nấy đều rất khôn ngoan ngậm miệng im tiếng, trong khi đối thủ của bọn họ bên kia chiến tuyến thì được cơ hội mở mày mở mặt mở hết công suất “quát tháo” ỏm tỏi.

Có cơ hội là phải chộp lấy ngay mà, thói đời này ai cũng vậy mà thôi.

Về phần người trong cuộc là Hoasgame, ngoài chuyện thông báo cho người chơi biết về những thay đổi sắp được áp dụng vào “Trường học ma pháp” ra họ kiềm chế hết sức không đả động đến bất cứ chuyện gì khác, trong đó mặc định có chuyện vay mượn ý tưởng từ Dương Khoa. Việc làm giảm tầm ảnh hưởng trái chiều đến mức thấp nhất này của Hoasgame đương nhiên là không thể nào được lòng cộng đồng fan hâm mộ của Ninja Studio. Quyết tâm không để cho kẻ mà mình ngứa mắt suốt cả tháng trời sống yên, một mặt nhóm cộng đồng này tiếp tục đăng tải ngôn luận mang tính chất “móc máy” lên khắp nơi trên internet, mặt khác họ kéo nhau tìm đến các trang mạng xã hội liên kết của Ninja Studio xách động Dương Khoa ra mặt mỉa mai đối thủ cho chúng tức chết thì thôi.

Hoặc chí ít cũng phải có một hai cái status (dòng trạng thái) mang nội dung cà khịa cực mạnh trên Facechat hay gì gì đó, để cho bọn họ mát lòng mát dạ một phen.

Tiếc thay, kể từ khi tung ra chiêu số “chốt hạ” hợp tác phỏng vấn với eRam Dương Khoa nói riêng và Ninja Studio nói chung đã không có bất kỳ động thái nào liên quan đến những lùm xùm đang diễn ra tại thị trường trò chơi nội địa nữa. Mục đích đã đạt được không cần phải tốn thêm công sức đôi co là một phần, phần còn lại thì là do trước mắt bọn họ đang có một chuyện khác quan trọng hơn để làm.

Đó là chuẩn bị sẵn sàng cho công tác thu hồi quyền phát hành “Fruit Ninja” tại thị trường quốc tế từ tay GVN, đồng thời cân nhắc xem bọn họ có nên tiếp tục phát triển một trò chơi đã sắp sửa rơi vào quên lãng do quy luật đào thải của thị trường hay không.
Chương Trước/407Chương Sau

Theo Dõi