Chương Trước/90Chương Sau

Sự Trả Thù Hoàn Hảo

Chương 29

Giết người để trả thù, rõ ràng là giết người để trả thù!

Thông thường các vụ giết người nhằm mục đích trả thù, hung thủ đa phần chỉ có một người, rất ít có băng nhóm phạm tội.

Nhưng vụ án này thì sao? Tên bắt cóc mở miệng ra là xưng "chúng tôi", mặc dù tên bắt cóc nói hắn là người trung gian, chẳng qua là để che giấu chuyện con tin đã chết, nhưng camera giám sát hiển thị rất rõ ràng, người đưa Giang Tiểu Binh ra khỏi đường An Lạc không phải là gã béo đó. - Cho dù có đúng là gã béo đó, thì cũng là sau khi sự việc xảy ra, hắn mới cho xe quay lại đưa Giang Tiểu Binh đi.

Cho nên, chỉ cần điều tra được trong những chiếc xe ra vào đường An Lạc có kẻ nào trông giống gã béo đó không, là giải quyết được vấn đề này.

Trước mắt, không thể phán đoán chính xác được rốt cuộc hung thủ là một người hay là một băng nhóm, đành tạm gác lại câu hỏi này.

Khi đã làm rõ được động cơ phạm tội, thì cũng xác định được phương hướng cho các công việc tiếp theo.

Vương Các Đông lập tức gọi Lâm Kiệt đến, giải thích cho anh ta tại sao có thể phán đoán đây là một vụ giết người nhằm mục đích báo thù, sau đó nói: "Đội trưởng Lâm, các cậu giúp tôi điều tra một việc. Cậu cho người tới điều tra bên công an thị trấn, làm một bản điều tra thật chi tiết, liệt kê toàn bộ những người có thù oán với Giang Bình."

"Giang Bình?" Lâm Kiệt suy nghĩ giây lát, "Bản danh sách này e là rất dài."

Nét mặt Vương Các Đông lộ vẻ khinh ghét: "Cái thằng súc sinh Giang Bình, bình thường làm đủ những chuyện đểu cáng, rất nhiều chuyện đã đến tai tôi. Nếu hắn không phải là tay sai của Phạm Trường Căn, gia tộc nhà Phạm Trường Căn có quan hệ rất rộng trong huyện, trong thành phố, thì tôi đã cho hắn về vườn từ lâu rồi! Giờ hắn đã bị chết trong vụ nổ, vợ và con trai bị giết, cũng đáng đời. Nhưng chúng ta vẫn phải phá án, cậu đi điều tra cẩn thận, liệt kê ra toàn bộ những người có khả năng."

"Vâng, anh cả, em sẽ cử người đi điều tra luôn."

"Ngoài ra, điều tra các mối quan hệ trước khi chết của Cam Giai Ninh xem thế nào."

"Điều tra Cam Giai Ninh? Không phải cô ta đã chết rồi sao? Điều tra để làm gì?"

Vương Các Đông đáp: "Tôi đoán, người có mối thù lớn nhất đối với nhà họ Giang chính là nhà họ Hà, những thủ đoạn hung thủ sử dụng trong vụ án lần này, như Nicotine, rồi thủ đoạn hủy hoại cả va li tiền, những người bình thường sẽ không thể làm được. Hơn mười năm trước, Cam Giai Ninh là sinh viên ưu tú khoa Hóa trường Đại học Triết Giang, những người mà cô ta tiếp xúc khi còn sống, bao gồm bạn học, bạn bè qua lại trong công việc, chắc chắn sẽ có rất nhiều người làm về hóa học. Biết đâu lại có ai đó trả thù cho cô ta."

Lâm Kiệt gật đầu liên tục: "Đúng thế, tôi nghe anh Trần nói, Nicotine là do hung thủ tự tinh chế ra, người bình thường không thể làm được. Nếu là hung thủ trả thù cho Cam Giai Ninh, thì rất dễ giải thích, đối với những người làm công việc này, muốn tạo ra mấy chất hóa học không phải là việc khó khăn gì."

"Nếu đúng là hung thủ muốn báo thù cho Cam Giai Ninh, có lẽ những người có quan hệ bình thường sẽ không vì báo thù cho cô ta mà gây ra vụ án lớn như vậy. Đầu tiên phải điều tra xem người thân nhà họ Hà có ai làm trong ngành này không, tiếp đó điều tra bạn học cũ của cô ta, nhất là những người có quan hệ tình cảm yêu đương, rồi điều tra đến bạn bè sau khi cô ta đi làm."

"Vâng, công việc này em tin là không khó lắm, sẽ nhanh chóng có kết quả."

"Còn nữa, anh Trần nói Nicotine thuần chất nồng độ cao như vậy chỉ có thể là do hung thủ tự tinh chế ra, nhưng trong cái va li đựng ba triệu đó chứa một lượng Natri rất lớn, có khả năng là hung thủ đi mua. Lại còn vôi, không phải là loại vôi bình thường chúng ta dùng để quét tường, mà là Calcium carbonate thuần chất, không hề có tạp chất, cũng là hóa chất dùng trong thí nghiệm. Những loại hóa chất dùng trong thí nghiệm như Natri, một lần mua một lượng lớn như vậy, chắc chắn là nơi bán hàng sẽ có ghi lại. Trên tờ phiếu này là những nguyên liệu cơ bản mà hung thủ có khả năng mua, anh Trần đã viết ra, cậu cho người đi điều tra những điểm tiêu thụ hóa chất thí nghiệm ở khu vực xung quanh trong huyện, trong thành phố, kể cả là phòng thí nghiệm của các trường học."

Nói xong, vì đã làm rõ được động cơ phạm tội, nghĩ rằng chắc sẽ nhanh chóng phá được vụ án, Vương Các Đông bất giác mỉm cười, nét mặt thư giãn, nói: "Có điều, anh Trần có nói, sợ là toàn bộ những thứ viết trong tờ phiếu này cũng đều là do hung thủ tự tinh chế ra."

Lâm Kiệt tặc lưỡi xuýt xoa: "Thế thì thật quá sức tưởng tượng."

"Ai mà biết được. Mình đều không hiểu về hóa học, anh Trần nói tinh chế Nicotine là hóa hữu cơ, rất khó, những thứ còn lại đều là hóa vô cơ, ví dụ như Natri, hình như chỉ cần điện giải loại muối ăn thường dùng là được. Đến Nicotine thuần chất hung thủ còn làm ra được, những thứ còn lại cũng có khả năng là hắn đã tự làm ra hết."

Lâm Kiệt đành bảo: "Vâng, bên em sẽ cố gắng điều tra, hy vọng là hung thủ không phải là một kẻ quá cần mẫn."

"Đúng rồi, lần trước mình nhờ nhân viên kỹ thuật của Sở Công an thành phố điều chỉnh hình ảnh camera giám sát, việc này tiến triển thế nào rồi?"

"Họ nói là hôm nay có thể đưa cho chúng ta, mặc dù không rõ lắm, nhưng cũng nhìn ra được số xe. Đợi đến lúc lấy được kết quả, chúng em sẽ bắt tay vào điều tra luôn. Nếu không phải là ngày hôm sau hung thủ mới lái xe đi thì phạm vi điều tra cũng không rộng lắm."

Vương Các Đông gật đầu nói: "Ngày hôm sau cũng có khả năng đấy, nhưng chúng ta chỉ cần điều tra những chiếc xe vào đường An Lạc từ mấy phút trước khi Giang Tiểu Binh đi vào đường An Lạc cho đến sáu giờ sáng hôm sau."

Lâm Kiệt ngạc nhiên hỏi: "Tại sao anh lại phán đoán là vào khoảng thời gian này? Nếu tối ngày hôm sau hung thủ mới lái xe chở xác Giang Tiểu Binh đi thì sao, khả năng này cũng có thể xảy ra mà?"

Vương Các Đông lắc đầu: "Cậu chưa hiểu ý tôi, lần này tôi muốn cậu điều tra những chiếc xe đi vào đường An Lạc trong khoảng thời gian này, chứ không phải là những chiếc xe đi ra khỏi đường An Lạc."

"Thế thì có gì khác nhau ạ?"

"Tất nhiên là có. Nếu điều tra những chiếc xe ra khỏi đường An Lạc, thì đúng như cậu nói, có khả năng tối ngày hôm sau hung thủ mới cho xe ra khỏi đường An Lạc. Nhưng điều tra số xe đi vào đường An Lạc thì lại khác. Hung thủ chở Giang Tiểu Binh đi bằng ô tô có hai khả năng. Một là, sau khi hung thủ nhìn thấy Giang Tiểu Binh đi về hướng đường An Lạc, đồng bọn của hắn cho xe vào đường An Lạc trước chờ sẵn, tiếp đó gã béo bám theo và giết Giang Tiểu Binh. Hai là, sau khi gã béo giết Giang Tiểu Binh, hắn giấu vào một chỗ khuất nào đó trên đường An Lạc, ví dụ như thùng rác hoặc dùng thứ gì đó để bọc kín. Sau đó, gã béo hoặc đồng bọn của hắn cho xe vào đường An Lạc lần nữa để chở xác đi. Nếu là khả năng thứ nhất, thì phải điều tra những chiếc xe vào đường An Lạc trong mấy phút trước khi Giang Tiểu Binh đi vào. Nếu là khả năng thứ hai, thì sáu giờ sáng ngày hôm sau trời đã bắt đầu sáng, người đi đường mỗi lúc một đông hơn, nếu lúc đó vẫn chưa chở xác đi, hung thủ cho xác lên xe sẽ rất dễ bị người khác phát hiện. Cho nên, cho dù là khả năng nào đi chăng nữa, chỉ cần điều tra số xe đi vào đường An Lạc trước khi trời sáng là được!"

Lâm Kiệt liên tục gật đầu, Vương Các Đông phân tích rất có lý, nếu chở xác đi bằng ô tô thì chỉ có hai khả năng này, nên chỉ cần điều tra số xe đi vào đường An Lạc trong khoảng thời gian này, hung thủ chắc chắn sẽ nằm trong số đó!

Anh ta nói: "Trước đây có làm thống kê, em còn nhớ là từ lúc vụ án xảy ra cho đến sáng ngày hôm sau trước khi trời sáng, có khoảng năm sáu mươi chiếc xe đi qua đường An Lạc, cũng có nghĩa là, chỉ cần điều tra toàn bộ số xe này, hung thủ chắc chắn là một trong số đó!"

"Đúng thế, có điều công việc này cũng tương đối khó đấy, dù sao vụ án cũng xảy ra rất nhiều ngày rồi, những dấu tích manh mối lưu lại trên xe lúc đó, bây giờ chắc chắn cũng đã bị làm sạch cả rồi. Cho dù là đến tận nơi điều tra, chỉ có mỗi cách hỏi mồm, hung thủ tất nhiên không thể trực tiếp nói với các cậu hắn chính là hung thủ. Hừm… thế này nhé, trước khi điều tra mỗi chiếc xe, các cậu điều tra cả thông tin về chủ sở hữu chiếc xe, xem người đó có từng làm gì liên quan đến ngành hóa học không, nếu có thì, hừm, chắc là có căn cứ. Tất nhiên rồi, phải hết sức chú ý đến những đối tượng có dáng người giống như gã béo."

Sau khi Lâm Kiệt rời đi, Vương Các Đông mỉm cười, hung thủ hả, cho dù mày chưa lộ diện, nhưng mày đã để lộ rõ động cơ gây án, giờ thì sớm muộn mày cũng sẽ bị tóm.

Lúc này, Vương Các Đông hiển nhiên không ngờ tới, mặc dù Giang Bình chính là kẻ đã trực tiếp giết Hà Kiến Sinh, hủy hoại nhà họ Hà, nhưng điều hung thủ muốn làm không chỉ là trừng phạt một mình nhà họ Giang, mà còn xa hơn thế rất nhiều.
Chương Trước/90Chương Sau

Theo Dõi